Tăng thuế môi trường với xăng dầu: Chính phủ nói có, Tài chính bảo không

Nguyễn Hoài

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, Bộ Tài chính chưa trình Chính phủ kế hoạch tăng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với mặt hàng xăng dầu.

Thông tin này được bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính, người phát ngôn của bộ này khẳng định tại cuộc họp báo chiều 31/3.

Theo báo cáo Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015 và tình hình triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 vừa gửi đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chính phủ đề xuất tăng thuế BVMT đối với mặt hàng xăng, dầu. Cụ thể, thuế BVMT đối với xăng được đề xuất tăng từ 3.000 đồng/lít lên 4.000 đồng/lít, mức tăng thêm là 1.000 đồng/lít.

Mức thuế BVMT tăng thêm đối với giá dầu diesel từ 1.500 đồng/lít lên 2.000 đồng/lít và dầu madut tăng từ 900 đồng/kg lên 1.500 đồng/kg.


Thuế BVMT đã tăng thêm 300% từ giữa năm 2015

 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã "bác" thông tin này. Bà Mai nói: "Hiện nay Bộ Tài chính chưa có kế hoạch trình Chính phủ về điều chỉnh thuế môi trường".

Đề cập tới báo cáo Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015 và tình hình triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 vừa gửi đại biểu Quốc hội khóa XIII, bà Mai cho rằng, trong báo cáo tài chính trung hạn có nêu các giải pháp để thực hiện, trong đó có giải pháp về thuế. 

"Các giải pháp về thuế này cũng phải có tổng kết, đánh giá về các Luật, Nghị quyết của Quốc hội cụ thể, để có đề xuất thu phù hợp với chính sách động viên, nhằm thúc đẩy kinh doanh và tăng trưởng kinh tế. Riêng với từng sắc thuế thì phải có đánh giá tác động từ thực tiễn thì mới có đề xuất cụ thể" - người phát ngôn Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Thuế BVMT đã tăng từ ngày 1/5/2015 với mức tăng lên tới 300% đối với mặt hàng xăng dầu. Trong đó, riêng mặt hàng xăng tăng từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít; dầu diesel tăng từ 500 đồng/lít lên 1.500 đồng/lít....

Theo tính toán, hiện tổng mức thuế, phí người tiêu dùng đang "gánh" trong mỗi lít xăng, dầu lên tới trên 50% giá bán lẻ... 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet