Tặng tiền cho gia đình sinh con gái là kỳ thị giới tính, thiển cận!

Ph. Thúy

Theo Thạc sĩ Nguyễn Trọng An – Nguyên Cục phó Cục Bảo vệ và chăm sóc và Bảo vệ trẻ em – Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội, nếu tặng tiền cho trẻ em gái là phân biệt giới tính.
Tặng tiền cho gia đình sinh toàn con gái là phân biệt kỳ thị giới tính.

Khoét sâu vào kỳ thị giới tính


Thạc sĩ An cho biết biện pháp tặng tiền này không phải là biện pháp lâu dài mà thực ra nó còn mang nặng sự kỳ thị phân biệt giữa trẻ em trai và trẻ em gái. Tại sao lại tặng tiền cho con gái mà con trai thì không? Đây là giải pháp không hay mà là kỳ thị phân biệt đối xử. Nếu chính sách đi vào thực tế thì không những không làm giảm mất cân bằng giới tính mà sẽ gián tiếp khắc sâu thêm sự bất bình đẳng, trọng nam khinh nữ trong xã hội.

Thay vì như thế nên tuyên truyền cho người ta hiểu con nào cũng là con. Ảnh hưởng từ phân biệt đối xử sẽ xảy ra giết các bào thai nữ. Điều này ảnh hưởng tới sự sống còn của các bào thai là bé gái.

Thạc sĩ An cho biết vào những năm 1995 – 2005, tại Trung Quốc người ta cũng ra các nghị định khuyến khích cho việc sinh 1 con được tặng tiền. Vì thế trong những năm đó, người Trung Quốc đua nhau chọn giới tính thai nhi làm sao để đẻ được con trai. Hệ lụy là mất cân bằng giới tính và rất nhiều bào thai là bé gái đã phải bỏ.

Đến nay, Trung Quốc đã nhận ra sai lầm này và bỏ quy định tặng tiền. Thạc sĩ An cho biết với những gia đình họ thích đẻ con trai thì với họ tiền chẳng có ý nghĩa gì, không phải vì được tặng tiền mà họ sẽ không lựa chọn giới tính thai nhi.

Hơn nữa, Việt Nam đang là nước thứ 5 có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới, thay vì tặng tiền, nhà nước cần đưa ra pháp lệnh siết chặt tình trạng nạo phá thai để không còn lựa chọn giới tính thai nhi và không còn những bào thai phải chết khi chưa thấy ánh mặt trời.

Thạc sĩ Trần Tuấn – Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng cho rằng: "Việc tặng tiền cho các gia đình sinh con gái không nước nào làm cả. Đây là một cái nhìn thiển cận của các nhà quản lý. Thay vì đưa ra chính sách này, cơ quan quản lý cấp cao như Bộ Y tế cần phải đưa ra các chính sách vĩ mô, quản lý tầm cao hơn thay vì “lấy khăn chùi mũi”. 

Nên siết chặt tình trạng nạo phá thai 

Giáo sư Nguyễn Đình Cử cho rằng thay vì tặng tiền để người dân an tâm không chọn giới tính thai nhi, chúng ta nên tăng cường tính thực thi pháp luật. 

Hiện nay, ai cũng biết nguyên nhân trực tiếp của việc lựa chon giới tính thai nhi là sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Người phụ nữ mang thai có thể đi siêu âm từ 12 tuần và họ đã biết được giới tính thai nhi. Họ có thể phá thai nếu giới tính thai nhi đó không như họ mong muốn.

Ở Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ biết giới tính thai nhi trước khi sinh rất cao và ngày càng tăng: Năm 2003-2004 là 61%; Năm 2005-2006 tăng lên đến 66% nhưng cho đến năm 2008 vẫn chưa có địa phương nào xử phạt theo Nghị định số 114/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính về dân số và trẻ em! Điều này chứng tỏ tại khoản 2 điều 7 năm 2003 và Nghị định nói trên vẫn chưa được thực hiện nghiêm.

Vì vậy, tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật liên quan đến giới tính thai nhi, xử phạt nghiêm khắc và thích đáng những người vi phạm là giải pháp quan trọng, cần thiết hiện nay.

Giáo sư Cử cho biết tình trạng phá thai ở nước ta vẫn còn rất phổ biến, đặc biệt ở nhóm tuổi vị thành niên và thanh niên trẻ. Trong khi đó, luật pháp ở nước ta về vấn đề này rất cởi mở. Theo Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân năm 1989 thì “ Phụ nữ có quyền được phá thai theo nguyện vọng” và thủ tục hành chính cho việc này cũng quá đơn giản. Chính vì vậy, nếu có xu hướng “siết chặt điều kiện nạo phá thai” thì cũng là điều dễ hiểu. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet