Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,73%

Nam Anh

Để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,7%, 6 tháng cuối năm 2017 tăng trưởng GDP của Việt Nam phải đạt 7,4%. Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê nhìn nhận trong lịch sử số liệu từ năm 2011 đến nay chưa có nửa cuối năm nào đạt được mức tăng cao như vậy.
Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,73%

Thông tin được Tổng cục Thống kê (TCTK) cho biết tại buổi họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017.

Tổng cục Thống kê cho biết, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 5,73%. Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm nhận định, mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017 là một thách thức. Để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm đạt 6,7% thì tăng trưởng 6 tháng cuối năm phải đạt trên 7,4%. Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia Hà Quang Tuyến nhìn nhận, trong lịch sử số liệu từ năm 2011 đến nay chưa có nửa cuối năm nào đạt được mức tăng cao như vậy.

Cụ thể, quý II đã có mức tăng trưởng đạt 6,17%  được cho là khởi sắc nhưng vẫn thấp hơn mức kỳ vọng 6,26% của Chính phủ được Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra mới đây.

Mức tăng trưởng quý II so với quý I cao hơn 0,1 điểm phần trăm. Đây là mức tăng so với quý I bứt phá cao nhất kể từ năm 2012 trở lại đây. Tuy nhiên, tình hình tăng trưởng chung của cả nửa đầu năm 2017 không cải thiện được nhiều khi quý I chỉ đạt mức tăng trưởng GDP là 5,15% (trước đó TCTK công bố tăng trưởng GDP quý I là 5,1%, sau khi rà soát số liệu, con số chính thức là 5,15%).

Trong 6 tháng, khu vực dịch vụ đứng đầu với mức tăng trưởng 6,85%, cao nhất so với cùng kỳ 5 năm gần đây, đóng góp 2,59 điểm phần trăm vào tăng trưởng của cả nước. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,65%, đóng góp 0,43 điểm phần trăm. Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,81%, đóng góp 2,0 điểm phần trăm. 

Mức mục tiêu tăng trưởng 7,4% cho 6 tháng cuối năm là con số chưa từng có trong lịch sử số liệu nhưng ông Hà Quang Tuyến cho rằng vẫn còn nhiều cơ hội và thuận lợi. Ông cho biết, trong bối cảnh Quý I tăng trưởng rất thấp, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 40 tiếp tục phấn đấu đạt được mục tiêu tăng trưởng. Các bộ ngành được, tập đoàn, tổng công ty được giao nhiệm vụ cụ thể. Nhiệm vụ trong Chỉ thị này cụ thể như khu vực công nghiệp phải tăng 7,35%, xây dựng tăng trưởng 10%... 

Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm cho rằng cần đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 18%, tạo điều kiện vay vốn sản xuất kinh doanh, vay tiêu dùng. Có giải pháp phù hợp thu hút các nguồn vốn đầu từ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đảm bảo vốn đầu tư 34 - 35% GDP. Đặc biệt, ông Lâm cho rằng cần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trong đó chú tọng các dự án lớn, quan trọng.

Bên cạnh đó, TCTK đưa ra giải pháp duy trì và thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp chế biến, chế tạo. Trong đó, có chính sách thúc đẩy sản xuất các ngành trong nước như đường, phân bón, có biện pháp phòng vệ thương mại trong WTO để bảo vệ ngành thép, tìm thị trường cho ngành da giày, dệt may.

Tổng cục trưởng Lâm cho biết thêm, theo chỉ thị của Chính phủ, để thúc đẩy tăng trưởng cần xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ kéo dài, thúc đẩy tổng cầu trong nước, tăng khả năng cạnh tranh của hàng trong nước với hàng nhập khẩu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet