Tăng trưởng kinh tế 3 năm qua chưa hợp lý

Thành Nam

Đánh giá mức tăng trưởng kinh tế trong 3 năm qua chưa đạt mức hợp lý nhất, Chủ nhiệm UBTCNS Phùng Quốc Hiển cho rằng, nếu tăng trưởng ở mức dưới 6% thì rất khó khăn.

Sáng 11/10, TVQH cho ý kiến các báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011-2015); kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014…

Tăng trưởng kinh tế 3 năm qua chưa hợp lý - ảnh 1
TVQH dành cả ngày cho ý kiến về kế hoạch phát triển KTXH

Theo báo cáo của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh trình bày, 3 tháng cuối năm, chỉ số giá tiêu dùng có thể tăng cao hơn so với tốc độ tăng những tháng đầu năm, tuy nhiên dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2013 so với cùng kỳ năm trước sẽ được kiềm chế ở mức tăng khoảng 7% (kế hoạch đề ra là 8%).

Trong 9 tháng đầu năm, tổng thu NSNN trên 543 nghìn tỷ đồng, dự báo tổng thu cả năm chỉ đạt 795 nghìn tỷ đồng, giảm 21 nghìn tỷ so với dự toán, tăng 7% so với thực hiện năm 2012. Trong khi đó tổng chi NS năm 2013 ước khoảng 990,5 nghìn tỷ, tăng 1,3% so với dự toán và tăng 9,4% so với năm 2012. Bội chi năm nay khoảng 5,3% GDP, nợ công chiếm 55,8% GDP và được đánh giá "trong giới hạn an toàn".

Chính phủ cho rằng, tăng trưởng kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các ngành, lĩnh vực khác đều có chuyển biến tích cực. 9 tháng đầu năm GDP ước tăng 5,14%, cao hơn tốc độ tăng cùng kỳ năm trước. Cũng trong 9 tháng đầu năm đã có hơn 1 triệu người được giải quyết việc làm, chủ yếu là việc làm trong nước…

Thảo luận sáng 11/10, nhiều ý kiến tại UBTVQH cũng còn băn khoăn về một số nội dung trong phát triển triển kinh tế - xã hội. Đề cập đến giáo dục đào tạo, Chủ nhiệm Ủy ban giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi “có cảm giác nội dung về văn hóa xã hội chưa được quan tâm một cách tương xứng”.

Ông Đào Trọng Thi cho rằng, nhận định về lĩnh vực này chưa sâu sắc, chỉ mang tính hình thức. Mặt tốt thì có nhưng hạn chế thì không thấy đề cập. Theo ông Thi, nếu tốt cả thì chẳng cần nghị quyết của Trung ương về đổi mới giáo dục.

Ông đề nghị cần phải bổ sung đánh giá nhận định thỏa đáng về lĩnh vực này. Đồng thời nhấn mạnh quan điểm phát triển đào tạo nhân lực (đặc biệt là nhân lực cao) gắn với ứng dụng KH&CN. Bởi hạn chế của chúng ta là thị trường nhân lực còn đang ở mức sơ khai, trong khi nhu cầu thực tế tại nhiều nhân lực lại rất lớn.

Nhất trí cao với báo cáo của Chính phủ, song Chủ nhiệm UBTCNS Phùng Quốc Hiển còn tỏ ra băn khoăn vì tăng trưởng kinh tế trong 3 năm qua chưa đạt được ở mức hợp lý nhất, nếu tăng trưởng mức dưới 6% thì rất khó khăn. Mặc dù vậy, ông cũng cho rằng giữ được lạm phát ở mức 7% là thành tựu rất lớn.

Tuy nhiên đề cập đến vấn đề lao động, ông Hiển nhất trí với đánh giá của Ủy ban thẩm tra khi cho rằng báo cáo đánh giá có phần hơi sáng. Nhìn vào nền kinh tế hiện nay, cần phải đánh giá thị trường lao động thực chất, kỹ càng hơn.

Bên cạnh đó chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế dù rất cố gắng nhưng cũng chưa rõ nét. Tái cơ cấu nông nghiệp, công nghiệp thế nào cần phải được phân tích rõ, bởi đây là điểm sáng và cái ta mong muốn, kỳ vọng nhất.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, mặc dù trong bối cảnh tình hình rất khó khăn, tuy nhiên các mặt quốc phòng, an ninh, đối ngoại trong 3 năm qua đã được giải quyết ổn thỏa. Tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, chất lượng điều hành kinh tế còn chưa cao, mất cân đối lớn về mặt tài chính, tiền tệ, chứng khoán, cung cầu…

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị một số lĩnh vực như giáo dục, y tế, hay KHCN cần được tập trung và phải có chuyển biến thực sự trong năm 2014.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet