Tăng truyền thông góp phần phát triển nghề công tác xã hội

Mai Phương

Đó là chia sẻ của nhiều đại biểu tại hội thảo “Tăng cường công tác truyền thông phát triển nghề công tác xã hội năm 2015” do tạp chí Lao động và Xã hội phối hợp với Cục bảo trợ Xã hội và The Atlantic Philanthropies tổ chức.

Hội thảo này nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020 và Đề án Trợ giúp xã hội và Phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm lý dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011-2020 với các nội dung mới và các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016.

Hội thảo có sự tham gia và chủ trì của ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội và ông Bùi Văn Trạch, Tổng biên tập Tạp chí Lao động & Xã hội.

Tại hội thảo, các đại biểu đại diện Cục Bảo trợ xã hội, Tạp chí Lao động & Xã hội, tổ chức UNICEF Việt Nam, nhiều Trung tâm Công tác xã hội một số tỉnh, thành đã trao đổi làm rõ một số nội dung như những khó khăn trong tuyên truyền nâng cao nhận thức đề án 32 và một số khuyến nghị; công tác truyền thông về phát triển nghề công tác xã hội trên các cơ quan báo chí hiện nay.

Chia sẻ về điều này, ông Bùi Văn Trạch, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội cho biết, với sự vào cuộc nhanh chóng của báo chí thì nhận thức của các ban, ngành, địa phương về nghề công tác xã hội đã có những chuyển biến mạnh mẽ, tích cực. Nhiều tỉnh, thành phố đã thành lập và vận hành mô hình trung tâm công tác xã hội, xây dựng website nghề công tác xã hội nhằm chuyển tải các thông điệp cũng như tiếp cận trực tiếp với các đối tượng cần trợ giúp.

Tuy nhiên, theo ông Trạch, để thực hiện tốt Đề án 32 phát triển nghề công tác xã hội, thời gian tới vẫn rất cần sự tiếp tục chung tay vào cuộc của các cơ quan truyền thông, báo chí. Các đại biểu cũng thống nhất cho rằng công tác tuyền truyền là giải pháp quan trọng góp phần quyết định sự thành công của đề án. Các cơ quan truyền thông cần đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền để mỗi người dân hiểu được ý nghĩa, mục đích tầm quan trọng của nghề này đối với sự phát triển của xã hội.

Trước đó, tại “Hội thảo nâng cao chất lượng truyền thông thực hiện Đề án 32 và Đề án 1215 trên báo chí”, ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục bảo trợ XH (Bộ LĐ-TB &XH) cũng nhấn mạnh truyền thông báo chí là bộ phận không thể thiếu khi triển khai đề án 32. Bởi đó không chỉ là một kênh thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công đồng xã hội về vai trò, tầm quan trọng của nghề công tác với sự phát triển xã hội hiện nay, mà còn là kênh phản hồi những đề xuất, kiến nghị, nêu ra những bất cập của đề án để các ban ngành chức năng kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Ngoài ra, các đại biểu tại Hội thảo này cũng cho rằng thông qua báo chí, không chỉ các cấp, ngành, địa phương, mà bản thân người dân và những người thụ hưởng hiểu hơn về nghề công tác xã hội.

Thực tế, đối với nhiều quốc gia, nghề công tác xã hội không còn mới lạ, đem đến những lợi ích vô cùng to lớn đối với những đối tượng hoàn cảnh khó khăn, khó hòa nhập với cộng đồng và xã hội. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, nghề công tác xã hội còn mới lạ, vì vậy công tác tuyên truyền thông tin qua báo chí được đánh giá rất quan trọng trong việc triển khai đề án.

Tuyên truyền Đề án phát triển nghề Công tác xã hội (Đề án 32)

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet