Táo bạo thực hiện lọc máu liên tục cứu sống bé gái 3 lần ngưng tim vì TNGT

An Nhiên

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vừa cứu sống bé gái 9 tuổi bị đa chấn thương do tai nạn giao thông bằng phương pháp lọc máu liên tục
Bác sĩ kiểm tra lại sức khỏe của bé V

Chiều 1/3, bác sĩ Đặng Thanh Tuấn, Trưởng Khoa Ngoại Hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, bé N.K.V (9 tuổi, ngụ ở huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh)  được Bệnh viện đa khoa Khu vực Củ Chi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM vào ngày mùng 3 tết trong tình trạng bị thương rất nặng.

Theo người nhà bệnh nhân, tai nạn xảy ra vào mùng 2 tết, bé V bị thương nặng nhất và được người dân đưa đến Bệnh viện huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) cấp cứu. Nhận thấy tình trạng cháu quá nặng, bệnh viện đã chuyển ngay cháu đến Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi (TPHCM).

Chụp CT cho thấy cháu bị phù não, dập gan phải, dịch ổ bụng nhiều. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân, trong ổ bụng cháu bé có đến hơn 2,4 lít máu loãng. Bệnh nhân được khâu lại gan, dẫn lưu bụng, truyền dịch và truyền hơn 3 lít máu. Trong thời gian hồi sức, cháu bé bị ngưng tim hai lần, sau đó bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ đã nhanh chóng cho bệnh nhân thở máy, tiếp tục truyền máu, dùng thuốc vận mạch liều cao... tuy nhiên, sau 20 phút nhập viện, bé lại một lần nữa ngưng tim. Đứng trước tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân, bệnh viện đã hội chẩn liên khoa và quyết định tiến hành lọc máu liên tục cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Tuấn, đây là một quyết định có phần táo bạo vì từ trước đến nay, phương pháp lọc máu liên tục ít được áp dụng với bệnh nhân bị đa chấn thương. Tuy nhiên, trước tình trạng quá nặng của bé V, khi các biện pháp điều trị khác đã tuyệt vọng thì phương pháp này được các bác sĩ áp dụng với hy vọng “còn nước, còn tát”.  

Bệnh nhân được lọc máu liên tục 4 đợt và tình trạng sức khỏe bé đã có những cải thiện rõ rệt, các chức năng gan thận dần được phục hồi. Sau hơn 20 ngày điều trị, hiện nay, sức khỏe bé V đã tương đối ổn định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet