Tạo hình "cô bé" cho phụ nữ bất hạnh bằng phương pháp độc nhất vô nhị

Khánh Ngọc

Giáo sư Trần Thiết Sơn đã dùng niêm mạc khoang miệng để tái tạo “cô bé” cho những phụ nữ không có âm đạo. Phương pháp này khiến giới chuyên môn về phẫu thuật tạo hình cho rằng độc nhất, vô nhị.

Ảnh minh họa.

Niêm mạc miệng vá thành cho “cô bé”

Nhiều người phụ nữ không may mắn khi họ bị dị tật không có âm đạo, không có tử cung… Mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân, các bác sĩ của khoa Phẫu thuật tạo hình - Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội lại có những trăn trở riêng. Mỗi bệnh nhân một hoàn cảnh khác nhau nhưng ở họ đều có một khao khát hạnh phúc, được làm vợ. Có những người, dù đã 40 tuổi họ vẫn muốn được tạo hình âm đạo để có thể như những phụ nữ khác.

Trước kia, các bác sĩ thường tái tạo âm đạo cho bệnh nhân bằng vạt da đùi, vạt da bụng… tuy nhiên hạn chế của việc dùng vạt da này gây nhiều sẹo và việc quan hệ tình dục cho bệnh nhân sau mổ khó khăn. 

Để tìm ra một phương pháp mới cho bệnh nhân, Giáo sư Trần Thiết Sơn - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tìm ra một phương pháp mới: Đó là lấy da của niêm mạc miệng để tái tạo lại thành âm đạo. Sau nhiều lần nghiên cứu, cuối cùng biện pháp này đã được áp dụng trên bệnh nhân từ năm 2012 và đến nay đã có 10 bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp này. 

Trường hợp của chị Nguyễn Thị L. trú tại Hà Nội là điển hình. Chị L. mang trên mình một cơ thể phụ nữ có vẻ bề ngoài hoàn chỉnh nhưng chị lại mắc dị tật không có âm đạo. Sau khi được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo hình lại âm đạo, chị L. đã lấy chồng và có được hạnh phúc riêng của mình. Giáo sư Sơn chia sẻ, phương pháp này được ông “phát minh” ra và thành công hơn cả mong đợi. Chị em phụ nữ sau phẫu thuật đều rất hài lòng về “cô bé” mới.

Thạc sĩ Phạm Thị Việt Dung - học trò của Giáo sư Sơn và là bác sĩ thực hiện thành công các ca phẫu thuật tạo hình này. Thạc sĩ Dung chia sẻ, ý tưởng của giáo sư Sơn được các bác sĩ trong khoa kế thừa. 

Bác sĩ Dung cho biết lý do bác sĩ chọn niêm mạc miệng vì vị trí này có tính chất mô học tương đồng niêm mạc của âm đạo. Niêm mạc khác da là có thể tiết dịch nên khi dùng chất liệu này, âm đạo được tái tạo sẽ mềm, tiết dịch vừa đủ độ ẩm để quan hệ không đau, phần vạt phủ không bị co như khi dùng da, biểu mô hóa rất tốt khiến khoang âm đạo sẽ dần được phủ kín hết. Còn một ưu việt nữa của phương pháp này là khi các bác sĩ lấy vùng da niêm mạc miệng sẽ giúp bệnh nhân che được sẹo.

Sau phẫu thuật, khoang miệng hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì. Bệnh nhân chỉ nhịn ăn 10 ngày, tiếp nhận thức ăn qua đường tĩnh mạch, không đi vệ sinh 10 ngày để đảm bảo vô trùng hoàn toàn cho đến khi bình phục.

Bệnh nhân tin tưởng, thế giới thán phục

Sau mổ 6 tuần, bệnh nhân được các bác sĩ khuyến khích quan hệ tình dục và quan hệ thật nhiều. Bác sĩ Dung cho biết không có biện pháp nào nong tốt hơn bằng việc thường xuyên quan hê tình dục. Vì thế bác sĩ khuyên bệnh nhân không chỉ tự nong mà còn phải quan hệ nhiều. Biện pháp này sau phẫu thuật chỉ là thành công 50%. Do đó nếu bệnh nhân không nong thì khoang âm đạo sẽ hẹp và ngắn lại.

Thực hiện ca phẫu thuật tạo hình khoang âm đạo chỉ mất khoảng 90 phút. Các bác sĩ sẽ tạo ra khoang âm đạo dài khoảng 8- 9 cm. Bệnh nhân phải ở viện nửa tháng để bác sĩ theo dõi. Chi phí cho phẫu thuật này, bác sĩ Dung cho biết khoảng 30 triệu đồng/ca vì bệnh nhân phải ăn bằng đường tĩnh mạch nên chi phí cao. 

Khó khăn của phương pháp này, bác sĩ Dung cho biết tái tạo âm đạo vốn khó vì âm đạo nằm giữa trực tràng và niệu đạo. Nếu bác sĩ không có chuyên môn cao có thể gây thủng trực tràng và niệu đạo. Việc mở khoang âm đạo cần thực hiện sao cho khoang này không dính vào nhau và có chất liệu che phủ phù hợp. Việc tái tạo âm đạo là hoàn toàn giống nhau và chỉ khác ở chất liệu che phủ. 

Sau khi phát minh đặc biệt về phương pháp dùng niêm mạc miệng để tái tạo âm đạo được công bố, cho đến nay đã có rất nhiều chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật tạo hình trên thế giới đã thừa nhận và học kỹ thuật này từ giáo sư Sơn. Còn với các bệnh nhân đây là cơ hội mới cho họ để họ tìm kiếm hạnh phúc. Bác sĩ Dung cho biết việc phẫu thuật tái tạo âm đạo thành công, nhiều bệnh nhân có buồng trứng nhưng không có tử cung. Họ vẫn có thể có con nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Điều đáng nói hơn là 10 chị em sau khi được tái tạo “cô bé” mới đã có cuộc sống tình dục tốt hơn rất nhiều và vẫn đạt được khoái cảm tình dục. Thậm chí, có cô gái trẻ bị dị tật âm đạo, sau khi tái tạo lại đã lập gia đình và người chồng không hay biết “cô bé” đã được tân trang.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet