Tạo hình lại gương mặt “tan nát” cho một phụ nữ bị đạn pháo phá hủy

An Nhiên

Bị mảnh đạn pháo văng vào mặt, người phụ nữ đã bị mất hoàn toàn lỗ mũi, gò má, đa chấn thương vùng đầu.
Gương mặt chị Phú đã được tạo hình lại sau ca phẫu thuật

Chiều 15/7, chị Nguyễn Thị Châu Phú (SN 1988),  nạn nhân sống sót trong vụ nổ xảy ra tại ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã tỉnh táo với gương mặt tương đối bình thường. Đây là kết quả ca mổ kéo dài hơn 12 giờ đồng hồ của các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy nhằm tạo hình lại gương mặt cho chị.

Chị Phú cho biết, vào sáng 28/5, một người bạn của gia đình chị làm nghề sắt vụn sau khi mua được một quả đạn pháo đã đến nhà chị để… cưa nhờ. Không ngờ quả đạn pháo phát nổ, người cưa đạn tử vong tại chỗ. Chị Phú đang nấu cơm trong bếp gần chỗ đạn nổ bị thương nặng. Chị được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương vùng đầu, mặt và cánh tay bên phải. Dù các vết thương không đe dọa tính mạng nhưng mảnh đạn pháo đã phạt mất hoàn toàn lỗ mũi, gò má của chị, khiến chị trong phút chốc trở thành “dị nhân”.

PGS.TS Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, ban giám đốc bệnh viện đã quyết định phẫu thuật tạo hình lại gương mặt của chị Phú với suy nghĩ: Trả lại cho xã hội một con người với đầy đủ sự tự tin, niềm yêu đời vốn có.

Sau nhiều lần hội chẩn, ngày 9/7, ê kíp phẫu thuật gồm 16 bác sĩ đến từ 4 chuyên khoa: tạo hình thẩm mỹ, vi phẫu chấn thương chỉnh hình, tai mũi họng và gây mê của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành tái tạo gương mặt cho chị trong một ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ.

Bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện cho biết, cái khó của các bác sĩ là phải cố gắng vừa tạo thẩm mỹ cho gương mặt bệnh nhân, vừa phải tính toán để các bộ phận sau khi tạo hình lấy lại được chức năng.

Ca phẫu thuật được đánh giá là thành công, sức khỏe chị Phú hoàn toàn ổn định. Mũi và các vùng da đã lấy lại cảm giác như trước.

Các bác sĩ cho biết, khoảng 3 tháng nữa, sau khi các vết khâu đã lành lặn, gương mặt chị Phú sẽ trở lại bình thường như trước, thậm chí có thể còn xinh đẹp hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet