Tạo lưỡi mới cho bệnh nhân ung thư lưỡi

Sau hơn một tuần được nối vi phẫu, phần lưỡi mới của bênh nhân bị ung thư lưỡi đã sống, hồng hào. Thành công này được thực hiện bởi các bác sĩ bệnh viện Việt Nam- Cu Ba (Hà Nội)

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) đã tiến hành lấy vùng da và cơ đùi của chính bệnh nhân để tái tạo lại phần lưỡi trái bị cắt bỏ vì ung thư cho  bệnh nhân nam 57 tuổi, ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng khó nói, không ăn uống được, và được chẩn đoán bị ung thư đã xâm lấn. Niêm mạc sàn miệng trái, tuyến dưới hàm trái, nửa lưỡi trái đều có tổn thương.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ đã tiến hành đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ lưỡi trái đến tận gốc lưỡi với chiều dài khoảng 20 cm; nạo vét sàn miệng, hạch cổ, hạch hàm. Đồng thời, cắt vạt da và cơ vùng đùi ngoài của bệnh nhân để tạo hình lưỡi và che phủ sàn miệng bằng phương pháp nối vi phẫu. Ca mổ song song kéo dài 9 tiếng.

Bác sĩ Thái cho biết, sau khi phục hồi hoàn toàn bệnh nhân có thể nuốt, nói, ăn bình thường, cảm giác và vị giác tương đối tốt.

Được biết, trước đó 1 tháng, bệnh nhân thấy lưỡi có vết loét nên đi khám, điều trị nhưng không đỡ. Bản thân ông nghĩ chỉ nhiệt miệng thông thường nhưng không ngờ sau đó vết loét lan rộng, ăn hết nửa lưỡi trái và lan ra sàn miệng.

Ung thư lưỡi bắt đầu từ vết loét nhỏ, hơi ê, đau, không chịu lành sau khoảng 1 tuần. Tại nước ta hiện nay, các bệnh viện mới chỉ chú ý đến điều trị mà ít chú ý đến việc tạo hình lại lưỡi. Phần lớn bệnh nhân ung thư lưỡi phải chấp nhận khuyết thiếu lưỡi, khó ăn, khó nói.

Nguồn SKĐS

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet