Táo Mỹ gây tử vong chưa được cấp phép vào Việt Nam

Châu Anh

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT cho biết các đơn vị thuộc Cục quản lý không cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho lô hàng nào là táo, caramel từ Mỹ vào Việt Nam.
Táo Mỹ gây tử vong chưa được cấp phép vào Việt Nam - ảnh 1

Báo cáo nhanh của Cục Bảo vệ thực vật,  Bộ NNPTNT cho biết sau khi rà soát các cửa khẩu có nhập táo từ Mỹ, bước đầu cho thấy các đơn vị thuộc Cục quản lý không cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho lô hàng nào là táo, caramel từ Mỹ vào Việt Nam. 

Được biết sản phẩm táo tươi của Mỹ nhập vào Việt Nam qua 3 cửa khẩu chính: Sân bay quốc tế Nội Bài, cảng Sài Gòn, cảng Hải Phòng. Thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục rà soát các doanh nghiệp xuất khẩu từ nước khác có lấy nguồn từ doanh nghiệp Bidard Bros để xuất sang Việt Nam thời gian qua không. Cục Bảo vệ thực vật cũng sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn kiểm tra kho của một số doanh nghiệp nhập khẩu táo Mỹ.

Về phía Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Phong ( Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế) cho hay, sau khi khẩn trương rà soát, kết quả cho thấy từ tháng 1 năm 2012 đến nay, chưa các sản phẩm táo, táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ công bố tại Cục. Ông Phong cũng cho biết, cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến người tiêu dùng. 

Trước đó, ngày 19/1, Cục ATTP đã nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. 

Sự việc diễn ra khi ngày 6/1/2015, Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, Californis đã tự nguyện thu hồi sản phẩm táo Granny Smith và táo Gala do kết quả kiểm tra môi trường đã kết luận thiết bị đóng gói táo bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. 

Các sản phẩm thu hồi là toàn bộ táo Granny Smith và táo Gala được chuyển từ cơ sở đóng gói ở Shafter, California trong năm 2014. Tiếp theo đó, 3 công ty cũng đã tiến hành tự nguyện thu hồi sản phẩm táo caramel do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Đồng thời, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số quốc gia: Canada, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Inđônêsia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet