Tạo nhóm tuyển sinh không chỉ tốt cho các trường mà còn tốt cho học sinh

Hải Ngọc

PGS Trần Văn Nghĩa cho biết: “Các trường khi dùng phần mềm xét tuyển chung có thể nhìn thấy thí sinh đăng ký ở các trường. Việc tạo nhóm không chỉ tốt cho các trường mà còn tốt cho học sinh”.

Đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường GX (hiện có 10 trường trong nhóm các trường có chung phương án tuyển sinh) là cơ sở để thực hiện một phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia năm 2016 với sự cam kết tham gia của một số trường đại học (gọi tắt là các trường). Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đảm nhiệm vai trò là trường chủ trì thực hiện đề án.

Đại diện các trường trong nhóm tuyển sinh GX nhóm họp bàn về Đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường.

Phương thức tuyển sinh của nhóm GX tuân thủ theo một số nguyên tắc chung: Sử dụng duy nhất kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển, sử dụng chung một phần mềm xét tuyển do trường chủ trì chịu trách nhiệm quản lý, áp dụng chung cách tính Điểm xét và cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng ngành/nhóm ngành theo thứ tự ưu tiên trong Phiếu ĐKXT (được quy định trong đề án) và áp dụng thống nhất chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Tùy theo tình hình tuyển sinh của các trường, phương thức xét tuyển này tiếp tục được thực hiện cho các đợt xét tuyển bổ sung theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Theo phương thức tuyển sinh của nhóm GX, thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới trong Phiếu ĐKXT (theo mẫu được thiết kế cho nhóm GX).

Thí sinh có thể sử dụng số nguyện vọng tối đa được phép của từng đợt xét tuyển (4 nguyện vọng trong đợt 1 và 6 nguyện vọng trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm (ví dụ trong đợt 1, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào 4 trường khác nhau trong nhóm nếu mỗi trường đăng ký 1 nguyện vọng hoặc đăng ký vào 3 trường khác nhau trong nhóm nếu đăng ký 2 nguyện vọng vào 1 trường và 2 nguyện vọng còn lại đăng ký vào 2 trường).

Ngoài ra, thí sinh có thể ĐKXT vào 1 trường trong nhóm và 1 trường ngoài nhóm GX. Tuy nhiên nếu thí sinh đã ĐKXT vào 2 trường trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào trường ngoài nhóm (do vượt số trường tối đa được phép ĐKXT theo quy định của Quy chế tuyển sinh).

PGS Trần Văn Nghĩa – Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: “Lợi thế cho học sinh khi học sinh đăng ký chọn ngành thuận lợi, kinh tế của quốc dân hay ngoại thương và bách khoa – đó là các ngành các em yêu thích.

Theo thứ tự ưu tiên trên Phiếu ĐKXT, nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa. Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả thi (tính quy đổi về điểm xét) của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó.

Ngoài 2 hình thức ĐKXT do Bộ GD&ĐT quy định (đăng ký trực tuyến hoặc gửi phiếu ĐKXT đến địa chỉ của trường nguyện vọng 1 qua đường bưu điện), thí sinh có thể nộp trực tiếp phiếu ĐKXT tại một trường bất kỳ thuộc nhóm.

Nhóm GX không hạn chế số lượng các trường đại học (những trường không tuyển sinh riêng theo đề án tự chủ tuyển sinh) cùng tham gia nhóm để nâng cao hiệu quả tránh “ảo” trong tuyển sinh. Thời hạn các trường đăng ký tham gia nhóm GX là trước ngày 22 tháng 4 năm 2016.

PGS Trần Văn Nghĩa – Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: “Lợi thế cho học sinh khi học sinh đăng ký chọn ngành thuận lợi, kinh tế của quốc dân hay ngoại thương và bách khoa – đó là các ngành các em yêu thích.

Tuyển sinh nhóm, GX còn một chút ảo, học sinh có thể đăng ký trường ngoài. Các trường khi dùng phần mềm xét tuyển chung có thể nhìn thấy thí sinh đăng ký ở các trường. Việc tạo nhóm không chỉ tốt cho các trường mà còn tốt cho học sinh”.

Theo PGS Trần Văn Nghĩa, Bộ GD&ĐT xem tính khả thi và có hợp quy chế không, khả thi phù hợp quy tắc nhóm trường hòa toàn các trường tự chủ. Việc xét 4 nguyện vọng bình đẳng sẽ công bằng cho các trường. Một mặt có ràng buộc nhưng về cơ bản vẫn có tự chủ.

Thí sinh phải hiểu cách xét trong nhóm khác gì so với cách xét bên ngoài: Thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm nhưng mỗi trường không quá hai nguyện vọng. Phiếu ĐKXT của theo nhóm khác với bình thường, khác duy nhất là đăng ký ngành, thí sinh phải khai trường + ngành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet