Tập Cận Bình đã tới Moscow dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

Anh Tuấn (lược dịch)

Một trong những khách mời quan trọng nhất của chương trình kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít 9/5 ở Nga là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Nga.

Ông Tập cùng phu nhân của mình, bà Bành Lệ Viện, đã tới sân bay Moscow vào sáng ngày 8/5 theo giờ địa phương. Ngoài ông là đại diện của Trung Quốc, đã có nhiều nguyên thủ khác cũng có mặt tại Moscow, trong đó có Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow trong ngày 8/5.

Điện Kremlin cho biết, lãnh đạo Trung Quốc đã đến thủ đô Moscow ở Nga theo lời mời của Tổng thống Putin. Dự kiến có đến hơn 40 thỏa thuận từ quốc phòng cho đến năng lượng giữa hai nước sẽ được hai nguyên thủ quốc gia ký kết, trong bối cảnh hai bên đang muốn củng cố quan hệ Trung – Nga.

Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang ngày càng được củng cố.

Trong cuộc hội đàm này, một trong những đề tài được nói đến giữa ông Tập và ông Putin có thể bao gồm một loạt những vấn đề chính trị quốc tế, cùng với việc mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ông Tập Cận Bình sẽ ở Moscow từ ngày 8 đến 10/5 và có mặt trong buổi lễ diễu hành kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc của Thế chiến II. Ông cũng sẽ gặp gỡ Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong chuyến thăm này.

Trước đó, chủ tịch Trung Quốc đã rời Bắc Kinh để đến thăm Kazakhstan trước khi đến Moscow. Sau khi có mặt tại Moscow, ông Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm 2 ngày tại Minsk theo lời mời của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Dưới sức ép nặng nề và tình hình cấm vận kinh tế do khủng hoảng Ukraine, quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng trở nên lạnh nhạt và nước này đã quyết định củng cố quan hệ với các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

“Nga đã nới lỏng lập trường của mình đối với các thỏa thuận năng lượng, đầu tư từ Trung Quốc và thương vụ bán vũ khí lớn để thu hút sự chú ý của Bắc Kinh. Do đó, Trung Quốc có thể tận dụng tình hình khủng hoảng Ukraine để đạt được những bước đột phá trong quan hệ Trung - Nga”, ông Andrew Small, một thành viên của Quỹ Marshall của Đức tại Hoa Kỳ (GMF) cho biết.

Tổng thống Putin cũng sẽ đáp lại lời mời của chủ tịch Tập Cận Bình rằng ông sẽ đến thăm Bắc Kinh vào tháng 9 năm nay, khi Trung Quốc tổ chức lễ diễu binh để kỷ niệm ngày Thế chiến II kết thúc của riêng mình. Đây sẽ là lần đầu tiên lãnh đạo Nga đến dự một sự kiện quy mô lớn như vậy ở Trung Quốc. 

Mặc dù quan hệ đang ngày càng tốt đẹp, giữa Bắc Kinh và Moscow vẫn còn những vấn đề nhỏ mà cả hai đều mong muốn giải quyết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ International Business Times (IBTimes hoặc IBT), tờ báo điện tử được thành lập vào năm 2006 tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet