Tập Cận Bình lại thách thức Obama về Biển Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Straitstimes đưa tin, hôm 31/3, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị An ninh Hạt nhân tại Washington với Tổng thống Mỹ Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn khẳng định Bắc Kinh tôn trọng luật pháp quốc tế dù thường xuyên gây hấn trên Biển Đông.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập Cận Bình: “Bắc Kinh tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do hàng hải và hàng không mà các nước được hưởng theo luật pháp quốc tế".

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân ở Washington hôm 31/3.

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Zheng Zeguang, ông Tập đã yêu cầu ông Obama "nghiêm chỉnh" chấp hành cam kết không đứng về phía nào trong các tranh chấp ở Biển Đông, thay vào đó đóng vai trò có tính xây dựng để duy trì hòa bình và ổn định.

Dù Bắc Kinh mới chính là bên thường xuyên gây căng thẳng trên Biển Đông nhưng ông Tập Cận Bình vẫn nói: "Hy vọng tất cả các bên sẽ nhìn nhận và xử lý chính xác các vấn đề trên Biển Đông và áp dụng một thái độ khách quan và vô tư ... đặc biệt là các nước bên ngoài khu vực".

Sau cuộc gặp, ông  Zheng Zeguang cho biết, Trung Quốc và Mỹ vẫn còn nhiều quan điểm khác biệt về Biển Đông.

Trong khi đó, phát biểu sau một cuộc họp với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Obama cho biết ba nước nhất trí về việc, tầm nhìn chung về khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ dựa trên "một trật tự theo luật lệ, trong đó tất cả các nước, dù lớn hay nhỏ, hành động theo chuẩn mực chung và nguyên tắc chung".

Reuters nhận định, đây được coi là một chỉ trích rõ ràng nhằm vào các hành động hung hăng của Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ luôn bày tỏ lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ tuyên bố một khu vực định dạng phòng không, hay ADIZ, trong khu vực, như nước này đã làm ở biển Hoa Đông hồi năm 2013.

Hôm 30/3, Thứ trưởng Quốc phòng Robert Work cho hay, Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc không được lập ADIZ trên Biển Đông và gọi đó là một hành động gây bất ổn.

Nội dung được thực hiện dựa trên thông tin do News Straits Times đăng tải. News Straits Times là một trong những tờ báo điện tử uy tín nhất của Malaysia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet