Tập Cận Bình lần đầu tiên chỉ trích cựu quan chức quân đội Trung Quốc

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 19/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi quân đội nước này học hỏi truyền thống vinh quang và trong sạch của các bậc tiền bối, xóa bỏ nạn tham nhũng.

Quân đội Trung Quốc đang bị ảnh hưởng lớn bởi nạn tham nhũng.

Ông Tập Cận Bình đưa ra lời kêu gọi trên trong chuyến thăm các binh sĩ đang đóng quân tại thành phố Trường Xuân, đông bắc Trung Quốc. Ông cũng khẳng định sẽ không khoan nhượng khi đấu tranh với tham nhũng.

Chiều ngày 19/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố trích dẫn lời của ông Tập Cận Bình cho hay: "Thiệt hại từ các hoạt động vi phạm pháp luật, kỷ luật của ông Từ Tài Hậu (cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương) có ảnh hưởng rất sâu rộng”.

Những lời bình luận trên của ông Tập Cận Bình đã được tất cả tờ báo lớn của Trung Quốc đăng tải hôm 20/7. Thời báo Hoàn cầu (Global Times) cho biết đây là lần đầu tiên ông Tập công khai đề cập tới tội danh của ông Từ.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, trong chuyến thăm trên, ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi quân đội siết chặt công tác quản lý và huấn luyện nhằm đạt được mục tiêu xây dựng quân đội hùng mạnh.

Chính phủ Trung Quốc cho biết ông Từ Tài Hậu đã thú nhận tội nhận hối lộ nhưng ông đã qua đời trước khi bị đưa ra xét xử. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet