Tập Cận Bình thăm Mỹ: Báo Trung Quốc và phương Tây "đá nhau"

Tuệ Minh (Lược dịch)

Nếu như truyền thông Trung Quốc ca ngợi và cổ vũ tinh thần hợp tác với Mỹ mà Chủ tịch Tập Cận Bình đem đến trong chuyến thăm Mỹ lần này thì báo chí phương Tây lại tỏ ra hoài nghi về những mục tiêu mà ông Tập lớn tiếng tuyên bố.

Trong chuyến thăm Mỹ chính thức đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước của ông Tập Cận Bình, các tờ báo trong nước hết lời ca ngợi sự hợp tác giữa Bắc Kinh và Washington, tuy nhiên, các kênh truyền thông phương Tây bày tỏ sự nghi ngờ về những lời cam kết cải cách cũng như cho rằng đám mây bí mật vẫn sẽ bao trùm lên chính quyền Trung Quốc trong nhiệm kỳ của ông Tập.

Michael Auslin, học giả Viện Doanh nghiệp Mỹ, viết cho Fox News, cho rằng: “Mối quan hệ Trung-Mỹ đang trong thời kỳ thiếu hiệu quả hơn bao giờ hết. Tất cả những điều đúng đắn đều được nói ra nhưng một sự thật không thể tránh được, đó là quan hệ này đang luẩn quẩn trong vòng cạnh tranh và thiếu tin tưởng lẫn nhau”.

Ông Michael không phải là người duy nhất phân tích như vậy. “Bên cạnh những trao đổi có thể đoán trước, có những thỏa thuận mà phía Mỹ tỏ ra miễn cưỡng”, Financial Times bình luận trước chuyến thăm của ông Tập. Trong khi đó báo cáo của The New York Times cho biết một số quan chức hàng đầu của Trung Quốc rất khó tiếp cận, “họ lúc nào cũng lạnh như băng”.

Theo Financial Times, sự thật rằng, trong chuyến thăm 7 ngày tới Mỹ, ông Tập dùng nhiều thời gian ở Seatle hơn là ở Washington cho thấy người đứng đầu Trung Quốc tỏ ra không mấy hứng thú với việc cải thiện mối quan hệ vốn trong giai đoạn “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” với Mỹ.

Truyền thông Trung Quốc và phương Tây đưa tin đối lập về chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Nguồn: CSM

Tuy nhiên, phía truyền thông Trung Quốc lại cho thấy một cái nhìn lạc quan hơn. “Dù sự tin tưởng lẫn nhau vẫn còn thiếu ở một số khía cạnh do sự thay đổi trong quan hệ sức mạnh, nhưng khoảng cách giữa Mỹ và Trung Quốc đã được thu hẹp”, Tân Hoa Xã đưa ra bình luận trước ngày ông Tập lên đường sang Mỹ.

Kênh truyền hình Nhà nước CCTV miêu tả chuyến thăm của Chủ tịch Tập mang lại “những kết quả quan trọng”. Bài báo đã nêu ra những thành tựu mà hai nước đạt được sau chuyến thăm của ông Tập.

Đưa tin về bài phát biểu của bữa tiệc chào mừng ông Tập tại Seattle, CCTV cho biết: Ông Tập Cận Bình đã làm tốt nhiệm vụ giải thích những điều lo ngại của phía Mỹ, đồng thời bày tỏ quan điểm của Bắc Kinh về việc thúc đẩy hòa bình và quan hệ song phương. Ông Tập cũng thể hiện được quan điểm cứng rắn trước các vấn đề quan trọng bao gồm an ninh mạng, tham nhũng và khẳng định nền kinh tế Trung Quốc đang trong tình trạng ổn định.

Trong khi đó, Wall Street Journal mô tả bài phát biểu của ông Tập là với một chất giọng trầm đều, không có điểm nhấn và không thể hiện được khiếu hài hước, lôi cuốn.

Ông Tập đã thể hiện sự thận trọng trong bài phát biểu đầu tiên của mình, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông tin giữa hai chính phủ. “Chúng ta cần hiểu các ý định chiến lược của nhau một cách đúng đắn”, ông Tập nói.

Song, các nhà chỉ trích cho rằng ý định của riêng nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn chưa được thể hiện và một số đặt ra câu hỏi liệu ông Tập có giữ đúng kế hoạch theo như đã hứa, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến cải cách kinh tế hay không.

Dean C. Garfield, Chủ tịch Hội đồng Công nghiệp Công nghệ thông tin cho New York Times biết ông hoài nghi việc Bắc Kinh sẽ tạo một sân chơi công bằng cho các công ty nước ngoài. “Nếu những cải cách đó được thực hiện thì sẽ có cơ hội cho sự tăng trưởng. Nhưng vấn đề ở đây là chữ nếu rất lớn”, ông nói.

Jacques deLisle, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Á thuộc Đại học Pennsylvania, trả lời South China Morning, cho rằng: “Điều duy nhất tồi tệ hơn việc Trung Quốc đang làm tốt, đó là Bắc Kinh không làm đủ tốt, không làm hết mình”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Christian Science Monitor, tờ báo đăng tải những sự kiện đang diễn ra ở Mỹ và thế giới. Tờ báo còn có một mục dành cho tôn giáo trên trang "The Home Forum".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet