Tập Cận Bình thăm vùng biên giới chung nhạy cảm với Triều Tiên

Minh Anh (lược dịch)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Năm (15/6) đã tới thăm khu vực biên giới nhạy cảm với Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực này.

Tân Hoa Xã đưa tin cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thăm Yanbian, khu vực cư dân giáp vùng biên giới Triều Tiên. Ông Tập đã thăm ruộng lúa, trò chuyện với dân làng về nhà vệ sinh, thăm một nhà máy dược phẩm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters, Yanbian là vùng đất mà hầu hết người dân sinh sống có nguồn gốc xuất phát từ dân tộc Triều Tiên.

Tân Hoa Xã đã không bình luận gì về Triều Tiên, đất nước mà ông Tập vẫn chưa đến thăm kể từ khi trở thành người lãnh đạo đất nước Trung Quốc năm 2012. Chuyến thăm của ông ở Yanbian chỉ nhắc đến tiềm năng nông nghiệp của vùng đất biên giới này, trái ngược với cuộc đấu tranh chống đói nghèo ở Triều Tiên.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cho đăng tải hình ảnh ông Tập vỗ tay tại một lễ hội truyền thống có người dân mặc đồ truyền thống Triều Tiên. Tập Cận Bình hứa rằng chính phủ Trung Quốc sẽ hướng tới "cuộc các mạng nhà vệ sinh" nhằm đảm bảo cho người dân không còn phải sử dụng các "toilet lộ thiên" nữa.

Trung Quốc đã rất nỗ lực thúc đẩy Triều Tiên bắt tay vào cải cách kinh tế, thiết lập các khu thương mại chung dọc biên giới. Tuy nhiên, rất ít tiến bộ được thực hiện.

Trung Quốc là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, mối quan hệ này gần đây đang xấu đi khi Bắc Kinh đang ngày càng gần gũi hơn với Hàn Quốc. Chuyến thăm của ông Tập diễn ra trong bối cảnh căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên và các vụ giết người ở biên giới hai nước được cho là do quân đội Triều Tiên gây ra.

Hiện Triều Tiên vẫn đang bị Liên Hợp Quốc trừng phạt vì thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa. Trong khi đó, tội phạm biên giới giữa hai nước ngày càng phát triển cũng khiến cho quan hệ Bình Nhưỡng - Bắc Kinh trở nên thiếu gắn kết.

Vào tháng Tư, ba cư dân của một ngôi làng biên giới Trung Quốc đã bị binh sĩ Triều Tiên đang tìm thức ăn và tiền bạc giết hại. Năm ngoái, một gia đình 3 người Trung Quốc cũng bị một người Triều Tiên giết chết. Bắc Kinh đã buộc phải gửi đơn kiến nghị yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra vụ việc.

Những người đào tẩu khỏi Triều Tiên thường cố gắng vượt qua 520km dọc theo sông Tumen để sang Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet