Tập Cận Bình: “Trung Quốc không muốn thay Mỹ làm cảnh sát thế giới”

Tuệ Minh (lược dịch)

Trước thềm chuyến thăm chính thức tới Vương quốc Anh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định trước báo giới rằng Bắc Kinh không tìm cơ hội để thay thế Washington trong vai trò là “cảnh sát thế giới”.

Trả lời phỏng vấn Reuters, ông Tập cho biết, mặc dù có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và không đồng thuận với Mỹ trong một số vấn đề nhưng Trung Quốc không hề có tham vọng làm bá chủ thế giới. “Trung Quốc đã, đang và sẽ trở thành một lực lượng vì hòa bình, phát triển chung và hợp tác quốc tế”, ông Tập khẳng định.

Chủ tịch Trung Quốc sẽ tới thăm Vương quốc Anh vào hôm nay.

Người đứng đầu Trung Quốc cũng nhấn mạnh các vấn đề nội địa của mộ nước cần phải được giải quyết mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ những lực lượng bên ngoài. Ông nói: “Trung Quốc theo đuổi tiêu chí không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác và tin rằng các mâu thuẫn trong khu vực và trên quốc tế sẽ được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình”.

Theo lời mời của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Chủ tịch Trung Quốc sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh từ hôm nay, 19/10. Theo truyền thông Anh, trong chuyến viếng thăm này, Thủ tướng David Cameron sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía Bắc Kinh trong chiến lược quân sự của London tại Trung Đông.

Cụ thể, theo Mirror, Thủ tướng Cameron sẽ yêu cầu sự hỗ trợ từ phía Trung Quốc trong chiến dịch chống các nhóm khủng bố ở Syria. Anh muốn tiến hành các cuộc không kích chống lại phiến quân IS, tuy nhiên, để thực hiện được kế hoạch này, Thủ tướng Anh cần phải được sự đồng ý từ phía Quốc hội.

Ngoài ra, nhiều hợp đồng lớn giữa các doanh nghiệp hai nước cũng được hy vọng sẽ ký kết trong chuyến thăm này.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet