Tập đoàn Điện lực Việt Nam hợp tác về điện hạt nhân với Tập đoàn Hạt nhân Pháp

PV

Đại diện EVN vừa có buổi gặp gỡ với Đại diện đặc biệt của Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Quốc tế Pháp, kiêm Chủ tịch Tập đoàn AREVA nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và năng lượng hạt nhân.

Tại buổi tiếp, ông Philippe Varin - Chủ tịch Tập đoàn Hạt nhân Pháp (AREVA) đã giới thiệu với đại diện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công nghệ lò hạt nhân ABWR- công nghệ lò nước sôi tiên tiến.

Theo Chủ tịch Tập đoàn AREVA, so với những công nghệ hiện có và an toàn nhất, ổn định nhất về mặt hệ thống và giá thành có tính cạnh tranh cao. Chủ tịch AREVA cho biết, AREVA đang quan tân đến dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 2 sẽ được triển khai trong tương lai tại Việt Nam. Đồng thời, cũng mong muốn hợp tác về Đào tạo cán bộ quản lý, truyền thông, vận hành và phương án xử lý, tái chế các thanh nguyên liệu đã qua sử dụng trong lĩnh vực điện hạt nhân.

Về phía EVN, Chủ tịch HĐTV EVN cho biết, EVN căn cứ vào những quy định của pháp luật Việt Nam, cũng như quy định của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và các kinh nghiệm quốc tế để xem xét, quyết định việc lựa chọn đầu tư cho dự án.

Ngoài việc hợp tác đầu tư vào những dự án của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Chủ tịch HĐTV EVN mong muốn, trong thời gian tới Tập đoàn hạt nhân Pháp - AREVA sẽ phối hợp, hỗ trợ EVN về công tác đào tạo cán bộ quản lý, vận hành nhà máy điện hạt nhân cũng như chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực này.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet