Tập đoàn năng luợng Nga Gazprom sụt giảm "sốc"... 86% lợi nhuận

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 29/4, Reuters đưa tin, do bị tác động bởi những diễn biến xung quanh khủng hoảng Ukraine, năm 2014, Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã bị giảm tới 86% lợi nhuận ròng.

Gazprom, công ty đóng góp tới 8% tổng sản phẩm quốc nội của Nga, cho hay tổng doanh thu của Gazprom năm 2014 đạt 5,59 nghìn tỉ rúp, tăng so với 5,25 nghìn tỉ rúp của năm 2013, nhưng lợi nhuận ròng lại giảm xuống còn 159 tỉ rúp, giảm tới 86% so với mức 1140 tỉ rúp của năm 2013.

Trụ sở Gazprom tại Nga.

Trong những tháng gần đây, các công ty sản xuất dầu và khí đốt Nga đã phải hứng chịu những tác động của giá dầu và đồng rúp giảm. Gazprom, nhà sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới, cũng đã giảm lượng bán sang Ukraine do những tranh cãi về nợ và giá.

Tập đoàn này cho biết đã lỗ tới 1,1 nghìn tỉ rúp (21,2 tỉ USD) năm 2014 do đổi ngoại tệ và các chi phí khác cũng tăng thêm 245,5 tỉ rúp, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến Ukraine.

Tuy nhiên, bất chấp những áp lực do đồng rúp suy yếu, Gazprom vẫn tăng đầu tư lên 4 tỷ USD cho các kế hoạch của năm 2015.

Một nửa doanh thu của Gazprom là nhờ lượng khí đốt bán sang châu Âu. Tuy nhiên, tập đoàn này đang phải đối mặt với khoản tiền phạt lớn từ Ủy ban châu Âu do những cáo buộc cho rằng tập đoàn này đã bán giá quá cao cho các khách hàng Đông Âu hay vi phạm luật chống độc quyền.

Gazprom cho hay, năm 2014, lượng khí đốt bán sang châu Âu và các quốc gia khác đã giảm 8,5% xuống còn 159,4 tỉ mét khối.

Bộ Kinh tế Nga dự đoán, giá khí đốt trung bình của Nga bán sang châu Âu sẽ giảm hơn một phần ba xuống còn 222 USD trên 1000 mét khối vào năm 2015.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet