Tập đoàn Viettel sẽ sản xuất tên lửa phóng thẳng đứng?

Nhằm nâng cao hiệu quả huấn luyện-chiến đấu và tự chủ về vũ khí, Tập đoàn Viettel có kế hoạch sản xuất tên lửa phòng không phóng thẳng đứng.

Trong khuôn khổ Đại hội Đảng bộ Quân đội tháng 9 vừa qua, Tập đoàn Viettel vừa giới thiệu chuỗi sản phẩm theo mô hình C4ISR hiện đại, đáp ứng được yêu cầu tác chiến trong tương lai.

Đây là cụm từ viết tắt Anh được sử dụng để ký hiệu cho nhóm các chức năng quân sự gồm có: hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc, điện toán, tình báo, giám sát và trinh sát nhằm tạo sự tương tác trong tác chiến của các đơn vị quân sự.

Trong đó có mô hình một loại tên lửa phòng không rất hiện đại. Đây có thể là sản phẩm mà tới đây Viettel sẽ nghiên cứu và sớm cung cấp cho bộ đội phòng không.

Hiện chưa rõ tính năng của loại tên lửa này, nhưng phóng thẳng đứng là một trong những giải pháp tiên tiến và được tích hợp với hệ thống C4ISR, đảm bảo cảnh báo sớm, chuyển cấp kịp thời, nâng cao hiệu suất chiến đấu diệt mục tiêu.

Tên lửa KCT 15 do Việt Nam sản xuất.

Trước khi mô hình C4ISR được giới thiệu, Viettel đã sản xuất nhiều thiết bị công nghệ cao và đã được ứng dụng trong lực lượng vũ trang Việt Nam.

Không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, Tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng tiếp tục giao thêm cho Viettel các dự án sản xuất vũ khí, khí tài quan trọng cho Quân đội.

Hiện nay, Viettel đang tham gia nghiên cứu, sản xuất các thiết bị hiện đại cho ba trong bốn lĩnh vực đã được Bộ Quốc phòng chọn để đi thẳng lên hiện đại là Phòng không-Không quân, Hải quân, Thông tin liên lạc.

Viettel không xin ngân sách nhà nước mà trích 10% lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp để thực hiện việc nghiên cứu phát triển. Việc Viettel tham gia nghiên cứu, chế tạo các thiết bị quân sự công nghệ cao đã giúp tiết kiệm được rất nhiều cho ngân sách quốc gia.

Trong năm 2013, Viettel cũng đã thử nghiệm thành công máy bay không người lái (UAV). Đây là thành tựu đáng kể không chỉ có ý nghĩa với đơn vị mà cả quốc phòng Việt Nam.

Lãnh đạo tập đoàn này cho hay, những mẫu UAV hiện tại của Viettel chế tạo là thiết bị hạng nhẹ phục vụ công tác trinh sát chiến dịch, chiến thuật, có thể trang bị cho các đơn vị bộ binh cấp trung đoàn trở lên hoặc các đảo nhỏ, căn cứ hải quân.

Trên cơ sở thành công của thiết bị này, Viettel sẽ hướng tới các thiết bị bay lớn hơn có tầm bao quát được 300-400km để tăng cường khả năng giám sát trên vùng biển Việt Nam.

Được biết, hiện Viettel cũng đã cung cấp cho Bộ Quốc phòng hàng nghìn bộ máy Thông tin vô tuyến điện sóng ngắn, sóng cực ngắn.

Các nhà khoa học và kỹ sư của Tập đoàn đã làm chủ công nghệ từ thiết kế nguyên lý, phần cứng, phần mềm điều khiển, xây dựng quy trình công nghệ sản xuất, quy trình kiểm soát chất lượng.

Kết quả này không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước mà còn mở ra khả năng chủ động sản xuất phục vụ trang bị cho Quân đội, đồng thời giữ được bí mật quân sự.

 

Theo baodatviet.vn
video được xem nhiều
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet