Tập huấn tuyên truyền về biển đảo đến đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở

Huệ Anh

Công tác tuyên truyền biển, đảo đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò chiến lược của biển, đảo trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Ngày 9/10/2017, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị tập huấn Tuyên truyền biển đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở thuộc Sở TT&TT, Phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện, Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện và cán bộ phụ trách Đài Truyền thanh cấp xã của tỉnh Thái Bình.

Ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày những nội dung về chủ quyền biển, đảo, đặc biệt là chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi truyền đạt những nội dung về chủ quyền biển đảo

Theo PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, căn cứ vào các Tuyên bố của Chính phủ Việt Nam về các vùng biển (1977), về Đường cơ sở để tính chiều rộng lãnh hải (1982); Luật biên giới Quốc gia (2003), Luật Biển Việt Nam (2012) và phù hợp với Công ước Luật Biển 1982 có thể xác định: Biển Việt Nam là một bộ phận của Biển Đông (chiếm khoảng 29% diện tích toàn Biển Đông), rộng gấp hơn 3 lần diện tích lãnh thổ đất liền, bao gồm: các vùng biển trong phạm vi 200 hải lý, thềm lục địa và hai quần đảo ngoài khơi Hoàng Sa và Trường Sa.

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi cũng truyền đạt đến các học viên các tư liệu, sở cứ liên quan đến chủ quyền biển đảo. Qua đó có thấy Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử, pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi cũng truyền đạt những thông tin về tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo trong phát triển kinh tế - xã hội; hướng sự quan tâm của xã hội vào nhiệm vụ xây dựng và phát triển khu vực biển, đảo... Trong chương trình tập huấn, báo cáo viên cũng cung cấp các thông tin liên quan đến biến đổi khí hậu, nước biển dâng; các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân ven biển và các giải pháp để người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường, tài nguyên biển, đảo...

Đến dự và phát biểu khai mạc buổi tập huấn, ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở cũng nhấn mạnh: Việt Nam là một quốc gia biển, với tỉ lệ một phần đất hơn ba phần biển, với bờ biển dài trên 3260 km, đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia biển, các quốc đảo và vùng lãnh thổ trên thế giới có biển. Trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số nước ta sinh sống tại các tỉnh, thành phố ven biển. Vùng biển nước ta có trên 3000 đảo lớn nhỏ, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. "Vì thế, vươn ra biển, làm giàu từ biển là chủ trương chiến lược đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Chúng ta cần tăng cường hơn nữa khả năng quản lý, làm chủ, vươn ra biển để làm động lực thúc đẩy các vùng khác trong đất liền phát triển; tập trung huy động mọi tiềm năng và lợi thế của biển, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế biển với an ninh, quốc phòng, giữ vững môi trường hòa bình ổn định, tạo điều kiện phát triển kinh tế biển và để ngư dân ta yên tâm làm ăn, sinh sống trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc", ông Tạo nói.

Ông Tạo cũng khẳng định: Trong những năm qua, công tác tuyên truyền biển, đảo đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò chiến lược của biển, đảo trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước. 

Để khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển cũng như đẩy mạnh công tác đấu tranh dư luận nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, ngày 24/6/2016, Bộ trưởng Bộ TT& TT đã ban hành Quyết định số 1092/QĐ-BTTTT về Kế hoạch tuyên truyền Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Sau một loạt các hoạt động tuyên truyền biển, đảo tổ chức trong năm 2016, ngày 31/3/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 470/QĐ-BTTTT về Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa trong năm 2017. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức 06 Hội nghị tập huấn tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa ở 6 tỉnh ven biển là Quảng Ninh, Thái Bình, Quảng Bình, Bình Định, Tiền Giang và Bến Tre.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet