Tập huấn về biển và hải đảo cho cán bộ truyền thông cơ sở Bến Tre

Nam Phương

Chiến lược quốc gia về biển và hải đảo; thông tin về chủ quyền biển và hải đảo; thách thức trong vấn đề chủ quyền và biến đổi khí hậu là những vấn đề nóng được Đảng và Nhà nước hết sức coi trọng, dư luận nhân dân hết sức quan tâm.

Sáng 27/9, tại TP. Bến Tre (tỉnh Bến Tre), Cục Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT) đã phối hợp cùng Sở TT&TT Bến Tre tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa cho cán bộ truyền thông cơ sở tại Tiền Giang.

Đây là hội nghị nằm trong chuỗi 6 hội nghị được tập huấn tại 6 địa phương theo Quyết định số 470/QĐ-BTTTT về Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa trong năm 2017.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Lê Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở nhấn mạnh: Việt Nam là quốc gia biển, với ¾ diện tích là biển và hải đảo; khi có diện tích biển đứng thứ 27/157 quốc gia có biển. Với 12 huyện đảo cùng hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, 28 tỉnh thành tiếp giáp biển (đường bờ biển dài 3.260km), Đảng và Nhà nước đã xác định, Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế và phải giàu lên từ biển.

Bà Lê Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT) phát biểu khai mạc hội nghị!

Chính vì vậy, các chiến lược quốc gia về biển và hải đảo; thông tin về chủ quyền biển và hải đảo; thách thức trong vấn đề chủ quyền và biến đổi khí hậu là những vấn đề nóng được Đảng và Nhà nước hết sức coi trọng, dư luận nhân dân hết sức quan tâm. Với mục tiêu xuyên suốt, phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền, trong đó vai trò của ngư dân có ý nghĩa vô cùng to lớn. Do đó, công tác tuyên truyền khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển cũng như đẩy mạnh công tác đấu tranh dư luận nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo được Đảng và Nhà nước hết sức coi trọng.

Ngày 24/6/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 1092/QĐ-BTTTT về Kế hoạch tuyên truyền Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Kế đến ngày 31/3/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 470/QĐ-BTTTT về Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa trong năm 2017. Hội nghị tập huấn tuyên truyền biển đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại TP. Bến Tre ngày 27/9 chính là một trong 6 hội nghị tập huấn được Bộ TT&TT tổ chức tại 6 tỉnh ven biển là Quảng Ninh, Thái Bình, Bình Định, Quảng Bình, Tiền Giang và Bến Tre trong năm 2017.

TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam trình bày vai trò của biển, các chiến lược về biển và hải đảo của Việt Nam cũng như vai trò của ngư dân trong bảo vệ chủ quyền quốc gia trên Biển Đông.

Theo đại diện Sở TT&TT Bến Tre, gần 300 đại biểu đến từ các đơn vị cho đại diện Sở TT&TT, đại diện Phòng Văn hóa – Thông tin và đại diện các Đài Phát thanh – Truyền hình cấp xã của tỉnh Bến Tre trực thuộc TP. Bến Tre, cùng 8 huyện (Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú) – những người trực tiếp làm công tác tuyên truyền tại cấp cơ sở - sẽ là những tuyên truyền viên về chủ quyền biển đảo tới người dân. Hội nghị tập huấn là cơ hội để các cán bộ làm công tác thông tin cơ sở cập nhật kiến thức, bổ sung các phương thức xây dựng tin bài về tuyên truyền biển đảo, biến đổi khí hậu… tới người dân địa phương.

Sau phần khai mạc ngắn gọn, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Đại học Quốc gia Hà Nội, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam đã trực tiếp trình bày nội dung buổi tập huấn, trong đó xoáy sâu vào 3 nội dung chính: Chủ quyền và những thách thức, căn cứ pháp lý và cơ sở đấu tranh của Việt Nam trên Biển Đông; Biến đổi khí hậu, những thách thức tác động và giải pháp của Việt Nam trong thời gian tới; Vai trò của ngư dân trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, ứng phó với biển đổi khí hậu cũng như phát triển kinh tế gắn với bảo vệ an ninh quốc phòng…

Theo TS Nguyễn Chu Hồi, tầm quan trọng của đại dương, chủ quyền biển đảo, đặc biệt là chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đối với Việt Nam đã được khẳng định. Biển Đông là 1 trong 57 biển của thế giới với những tiềm năng kinh tế vô cùng to lớn. Tuy nhiên, tiềm năng thế mạnh của biển đảo trong sự phát triển kinh tế xã hội, thách thức về chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông đang là vấn đề nóng, có yếu tố quốc tế và cần được thông tin cặn kẽ tới người dân.

“Trên biển, ngư dân vừa là những người làm kinh tế làm giàu cho gia đình, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Sự hiện diện của ngư dân Việt Nam trên các vùng biển chủ quyền của đất nước đặc biệt quan trọng. Phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền, ứng xử với biển ra sao cần có những bước đi khoa học, thận trọng và có sự tham gia của người dân là vô cùng cấp thiết”, TS Nguyễn Chu Hồi cho biết thêm.

Kinh tế biển tuy đã được Bến Tre chú trọng, nhưng đóng góp vào nền kinh tế chung của địa phương vẫn còn khá khiêm tốn, chưa xứng với tiềm năng.

Thực tế, Bến Tre thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, nằm cuối nguồn sông Cửu Long, tiếp giáp biển Đông với chiều dài đường biển khoảng 65 km - là 1 trong 28 tỉnh thành của Việt Nam có biển. Địa hình của Bến Tre bằng phẳng, có độ cao trung bình từ 1 đến 2 mét so với mực nước biển, thấp dần từ tây bắc xuống đông nam, độ cao chênh lệch khá lớn, tối đa là 3,5 m. Kinh tế biển tuy đã được địa phương chú trọng, nhưng đóng góp vào nền kinh tế chung của địa phương vẫn còn khá khiêm tốn, chưa xứng với tiềm năng. Do đó, Hội nghị tập huấn tuyên truyền biển đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại TP. Bến Tre ngày 27/9 chính là một trong những nội dung cụ thể thực hiện chiến lược biển và hải đảo của địa phương…

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet