Tập trận Nga - Trung: “Ý đồ sắp xếp lại trật tự thế giới”?

Đức Dũng

Sau lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít, quan hệ Nga-Trung Quốc đã tiến thêm một bước nữa với cuộc tập trận tại Địa Trung Hải.
Tổng thống Nga V.Putin(bên phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong Lễ duyệt binh ngày 9/5

Trang Lenta.ru dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách về vấn đề vũ khí, ông Anatoly Antonov cho biết trong năm 2015, Hải quân Nga và Trung Quốc sẽ tiến hành 2 cuộc tập trận chung.

Cuộc tập trận hải quân Nga-Trung đầu tiên sẽ diễn ra tại vùng biển Địa Trung Hải trong tháng 5 này, cuộc tập trận chung thứ 2 sẽ diễn ra ở Biển Nhật Bản vào tháng Tám năm nay. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ tham gia triển lãm "Quân đội năm 2015" tại Moscow.

Cuộc tập trận "Hợp tác trên biển - 2015" sẽ được tổ chức ở Địa Trung Hải từ ngày 11-21/5. Tham gia cuộc tập trận này có 6 tàu chiến của Hải quân Nga và 3 tàu chiến của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Mục đích của cuộc tập trận nhằm làm sâu sắc quan hệ hợp tác hữu nghị song phương, đồng thời nâng cao năng lực các lực lượng hải quân nhằm chung tay đối phó với các mối đe dọa an ninh hàng hải.

Theo thứ trưởng Antonov, cuộc tập trận này không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào và không liên quan đến tình hình trong khu vực.

Thứ trưởng Antonov nói thêm Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đặc biệt cảm ơn đối tác Trung Quốc đã gửi tàu chiến tham gia vào lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Novorossiysk.

Theo thứ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov, tăng cường hợp tác quân sự Nga-Trung Quốc là nhằm chống lại những mối đe dọa và thách thức mới.

Cũng theo thứ trưởng Antonov, các đồng nghiệp Trung Quốc nhất trí trong lập trường của hai nước về những vấn đề liên quan tới các mối đe dọa và thách thức.

"Phía Trung Quốc cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải sắp xếp lại trật tự thế giới hiện nay, loại bỏ các tiêu chuẩn kép và củng cố những mối quan hệ bình đẳng, cùng có lợi trên thế giới", Thứ trưởng Antonov cho biết.

Ngoài ra, Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại ở cấp Bộ Tổng tham mưu.

Theo các nhà quan sát, cuộc tập trận này cho thấy cả hai nước đang muốn tăng cường quan hệ quân sự trong bối cảnh gia tăng xung đột quốc tế tiềm tàng. Nhất là khi Nga đang bị Mỹ và EU trừng phạt, cô lập vì những cáo buộc liên quan đến khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Động thái này cũng cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị tăng cường và mở rộng bảo vệ lợi ích thương mại của mình tại Trung Đông. Hải quân hai nước trước đó đã tổ chức nhiều cuộc tập trận chung, nhưng chủ yếu là trên các vùng biển Hoa Đông ở quanh Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet