Tập trung hỗ trợ thanh niên lập nghiệp vì sự phát triển bền vững

Hoàng Nam

Đây là quan điểm của chung của các vị đại biểu trong Hội nghị “Thanh niên Việt Nam: Đối tác góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Ngày 12/8, Bộ Nội vụ phối hợp với Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức mít tinh chào mừng ngày Quốc tế Thanh niên 2016 với chủ đề “Thanh niên Việt Nam: Đối tác góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững”. Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban ngành, đại sứ quán một số quốc gia tại Hà Nội và đông đảo thanh niên, trong đó có 5 nhà lãnh đạo trẻ là thanh niên có uy tín và ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng xã hội.

Đại diện cho thanh niên Việt Nam, 5 thanh niên ưu tú được lựa chọn là Vũ Thị Quyên, Giàng Seo Châu, Nguyễn Kim Anh, Hà Trung Anh và Trần Thị Hoài Thu đã nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình với các vị lãnh đạo nhà nước. Với nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng câu chuyện của những thanh niên ưu tú này đều có chung một điểm là sự cố gắng vượt qua những khó khăn, rào cản của xã hội để đạt được thành công hiện tại.

Câu chuyện của Vũ Thị Quyên – một cô gái trẻ mắc bệnh xương thuỷ tinh đưa mọi người hình dung ra một cuộc sống khó khăn mà những người khuyết tật mắc phải. Theo câu chuyện của Quyên, con đường hoà nhập với cộng đồng của người khuyết tật gặp nhiều khó khăn nhất khi họ đi xin việc. “Tôi có một người bạn rất giỏi nhưng bị khuyết tật, phải ngồi xe lăn. Trong một buổi xin việc, cơ quan tuyển dụng đã đồng ý với hồ sơ nhưng khi gặp mặt họ lập tức từ chối vì lý do cơ quan không có lối đi dành cho người khuyết tật” – Quyên kể lại câu chuyện của một người bạn khuyết tật.

Còn anh Giàng Seo Châu – người dân tộc Mông (Xi Ma Cai, Lào Cai) lại kể về sự khó khăn trong bố trí công việc của những thanh niên dân tộc sau khi  tốt nghiệp đại học. Sinh ra trong một gia đình nghèo, bố mẹ không biết chữ nên 10 tuổi Châu mới được đi học. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Châu thi đỗ 2 trường Đại học nhưng bố của Châu không cho đi. Tuy nhiên, bằng quyết tâm của bản thân, Châu vẫn đi học và tốt nghiệp đại học vào năm 2012. Sau thời gian đó, Châu về công tác tại quê nhà, cùng thời gian đó Châu tiếp tục đi học cao học và trở thành người Mông đầu tiên ở Xi Ma Cai có trình độ Thạc sĩ.

Cũng trong buổi hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa và Thứ trưởng Bộ Lao động Nguyễn Trọng Đàm đã lắng nghe tâm tư nguyện vọng của những đại diện cho thanh niên Việt Nam và khẳng định sẽ báo cáo những điều này lên Chính phủ. Thứ trưởng Đàm cũng khẳng định: "Muốn phát triển được xã hội cần tập trung đầu tư và giới trẻ, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp".

Trước những câu chuyện thể hiện tinh thần vượt khó của thanh niên Việt Nam, bà Pratibha Mehta Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam khẳng định, để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, thanh thiếu niên phải tham gia một cách tích cực, dám nghĩ, dám làm và phải làm một cách quyết tâm. Mục tiêu phát triển bền vững cần phải là việc của tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Kết thúc Hội nghị, các vị đại biểu đã tham quan những gian hàng thanh niên để thấy được thành quả từ sự cố gắng của những thanh niên vượt khó vươn lên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet