Tắt đèn tối 31/3 để hưởng ứng Giờ trái đất

Sáng nay (28.2), Bộ Công thương đã chính thức phát động chiến dịch “Giờ trái đất 2012” với thông điệp: “Tôi và bạn hãy cùng hành động”, nhằm kêu gọi các ban ngành, doanh nghiệp, người dân hành động chống lại biến đổi khí hậu.

Tắt đèn tối 31/3 để hưởng ứng Giờ trái đất

Sáng nay (28.2), Bộ Công thương đã chính thức phát động chiến dịch “Giờ trái đất 2012” với thông điệp: “Tôi và bạn hãy cùng hành động”, nhằm kêu gọi các ban ngành, doanh nghiệp, người dân hành động chống lại biến đổi khí hậu.

Tại lễ phát động, ông Cao Quốc Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục năng lượng (Bộ Công thương) cho rằng, với thông điệp: “Tôi và bạn hãy cùng hành động”, Giờ trái đất 2012 hướng tới từng cá nhân trong cộng đồng, biến những cam kết tốt đẹp và đầy tham vọng thành những hành động cụ thể, những hành động có thể thực hiện ngay và thực hiện hàng ngày.

Tắt đèn tối 31/3 để hưởng ứng Giờ trái đất 2012

Các Đại sứ Giờ trái đất 2012 cam kết thực hiện giảm thiểu tối đa việc sử dụng năng lượng.

“Tôi kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp hãy góp sức trong cuộc chiến trống lại biến đổi khí hậu bằng những hành động cụ thể và thiết thực. Hãy thể hiện sự cam kết của mình bằng một hành động đơn giản là tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong Giờ trái đất, từ 20h30 - 21h30 tối thứ 7, ngày 31.3.2012” - ông Cao Quốc Hưng nói.

Ông Nguyễn Tiến Lộc, Phó Tổng giám đốc EVN cho rằng, với sáng kiến của WWF, đây là hành động thiết thực, thể hiện tinh thần trách nhiệm, mối quan tâm sâu sắc và đòi hỏi lỗ lực cộng đồng mang tính toàn cầu trước thách thức gay gắt về biến đổi khí hậu hiện nay.

Nhằm hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2012, ông John Nielsen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cũng cam kết sẽ đi làm bằng xe đạp thường xuyên hơn; sẽ tiết kiệm điện, nước và xà phòng bằng giảm bớt việc thay khăn và ga trải giường tại nhà; sẽ tiếp tục theo đuổi những mục tiêu cho một Sứ quán Xanh bằng cách giảm 2% lượng điện tiêu thụ hàng năm, bắt đầu từ năm nay, thông qua việc khuyến khích các nhân viên ý thức hơn nữa.

Cũng tại lễ phát động, các đại sứ Giờ trái đất như: ca sĩ Thanh Lam, Tùng Dương, Hoa hậu thân thiện Dương Thùy Linh cũng đã cam kết không sử dụng túi nilong 1 lần, phân loại rác thải, giảm thiểu tối đa việc sử dụng năng lượng…

Sự kiện chính thức Giờ trái đất 2012 được tổ chức tại Quảng trường Cách mạng tháng 8, phía trước Nhà hát lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam (từ 20h, ngày 31/3/2012). Dự kiến nghi thức tắt đèn sẽ diễn ra từ 20h30 - 21h30 với sự tham dự của lãnh đạo Nhà nước, TP.Hà Nội, các Bộ ban ngành liên quan, đông đảo học sinh, sinh viên và công chúng, cùng các chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ.

Các hoạt động bên lề khác như: Các đại sứ Giờ trái đất phát động chiến dịch tại các trường đại học: Học viện ngoại giao, Học viện Báo chí Tuyên truyền, Đại học FPT…; Đại sứ đi xe đạp cùng sinh viên tình nguyện phát tờ rơi, dán poster tại các địa điểm công cộng; cuộc thi ảnh “Hãy cùng tiết kiệm và Chống lãng phí năng lượng”…

Theo số liệu thống kê của Sở Công thương TP.hà Nội, từ năm 2009 - 2011, trong một giờ hành động, Hà Nội đã tiết kiệm được 293.326 kWh, trong đó: năm 2009 đã tiết kiệm được 56.640 kWh, năm 2010 tiết kiệm 74.686kWh, năm 2011 tiết kiệm được 162.000kWh.

Theo tính toán của các chuyên gia, ngành điện sẽ tiết kiệm được 50 triệu USD tiền đầu tư xây dựng nguồn cung mới nếu mỗi năm tiết kiệm được 3-5% lượng tiêu dùng. Dự kiến giai đoạn 2011-2015, Chương trình mục tiêu Quốc gia phấn đấu tiết kiệm từ 5-8% tổng mức tiêu thụ năng lượng.

Minh Nhật

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet