Tàu bệnh viện khổng lồ của Hải quân Hoa Kỳ tới Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Sáng 17/8, tại cảng Tiên Sa diễn ra lễ đón tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH19) và tàu cao tốc USNS Millinocket (JHSV3) của Hải quân Hoa Kỳ tới Đà Nẵng thực hiện Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015

Cập vào cầu cảng Tiên Sa là tàu cao tốc USNS Millinocket, còn tàu bệnh viện USNS Mercy neo trên vịnh Đà Nẵng. Tham dự lễ đón đoàn tàu có đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ chỉ huy BĐBP, Bộ chỉ huy Quân sự, Công an TP và các Sở Ngoại vụ, Y tế, VH-TT-DL Đà Nẵng cùng đại diện Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM.

Cập vào cầu cảng Tiên Sa là tàu cao tốc USNS Millinocket (Ảnh: HC)

Tại cuộc họp báo ngay sau lễ đón, Đại tá Christopher Engdahl, Tổng Chỉ huy chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015 (PP15) phía Hoa Kỳ cho hay, PP là chương trình trợ giúp nhân đạo và đối phó cứu trợ thảm hoạ đa phương lớn nhất diễn ra hàng năm tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng kể từ sau thảm họa sóng thần năm 2004.

Đến nay, Việt Nam đã cho phép Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước liên quan thực hiện PP tại tỉnh Bình Định, Nghệ An và Đà Nẵng. Qua đó góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các nước đối tác như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia.

Đây là lần thứ 6 chương trình này triển khai các hoạt động tại Việt Nam trong 10 năm qua, nhưng là lần đầu tiên có 2 tàu hải quân Hoa Kỳ cùng tham gia. PP15 cũng là một trong những sự kiện quan trọng đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (1995-2015).

Tàu bệnh viện USNS Mercy neo trên vịnh Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Trong 10 ngày cập cảng Đà Nẵng (17 – 28/8), hơn 1.600 sĩ quan, bác sĩ Hoa Kỳ, Australia và New Zealand sẽ chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn giúp y bác sĩ Việt Nam tiếp cận với các phương pháp y tế hiện đại. Đồng thời tổ chức khoảng 25 hội thảo y tế về các bệnh thường gặp, phẫu thuật chỉnh hình và chăm sóc quân nhân để cung cấp cho đội ngũ y bác sĩ Việt Nam các phương pháp trị liệu, phẫu thuật tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới.

“Các hội thảo chuyên đề này liên quan đến ý tế trong cứu trợ thảm họa, công tác chuẩn bị để đối phó với thảm họa và tất cả các nội dung có liên quan khác. Qua đó sẽ cung cấp cho cộng đồng người dân Việt Nam công cụ cần thiết để chống đỡ trong trường hợp xảy ra thảm họa!” – Đại tá Christopher Engdahl cho biết.

Đặc biệt, trong khuôn khổ PP15 tại Đà Nẵng sẽ có cuộc diễn tập quy mô lớn với chủ đề “Cứu trợ y tế biển đảo”. Đây là cuộc diễn tập về cứu nạn và chăm sóc cứu thương bệnh nhân trong thảm hoạ thiên nhiên ở bờ biển, bao gồm hồi sức cấp cứu tiền viện, tại viện và chuyển thương. Các y bác sĩ Việt Nam sẽ có dịp làm quen với “Người mô phỏng” (Cut Suits) và công nghệ “Sim Man” - bộ quần áo có thể tiến hành phẫu thuật và thực hiện các thủ thuật trên đó.

Bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng Đại tá Christopher Engdahl cùng thủy thủ đoàn hai tàu USNS Mercy và USNS Millinocket đến Đà Nẵng thực hiện Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015 (Ảnh: HC)

“Từng nhiều năm sống dọc vùng bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ, tôi biết mối nguy cơ từ các trận bão lớn luôn hiện diện và tôi trông đợi qua diễn tập ứng phó thảm họa, chúng tôi sẽ được học hỏi từ các đối tác Việt Nam những kỹ thuật mới trong việc chuẩn bị tốt hơn, học hỏi việc áp dụng một kế hoạch ứng phó đối với thảm họa từ bờ biển!” – Thiếu tá Melanie Merrick, sĩ quan phụ trách Trung tâm điều trị y tế trên tàu USNS Mercy nói.

Bên cạnh đó, tàu USNS Mercy cũng sẽ tiến hành một số ca phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân về bỏng, tim mạch (can thiệp tim mạch) và thay khớp (khớp gối, khớp háng); tập huấn sơ cứu cơ bản cho ngư dân địa phương và chăm sóc răng miệng cho người dân hai xã Hoà Nhơn, Hòa Phong (huyện Hòa Vang), sửa chữa trạm y tế xã Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn); giao lưu thể thao với Đại học Đà Nẵng và Văn phòng UBND TP Đà Nẵng. Ban nhạc Hạm đội 7, Hải quân Hoa Kỳ cũng biểu diễn phục vụ người dân TP.

Được xem là “bệnh viện di động khổng lồ” trên biển của hải quân Hoa Kỳ, Tàu USNS Mercy có quy mô lên đến 1.000 giường bệnh cùng 12 phòng mổ, được đưa vào hoạt động từ năm 1986. Tàu có khả năng thực hiện phẫu thuật đa khoa, chỉnh hình, tim và lồng ngực, tai/mũi/họng, thần kinh, tiết niệu, nha khoa, sản phụ khoa …

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet