Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Hoa Kỳ rời Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Ngày 28/8, tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19) của Hải quân Hoa Kỳ đã rời Đà Nẵng, khép lại chuyến thăm 10 ngày tại TP này và hoàn tất chặng dừng chân cuối cùng trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015 (PP15)

Thông cáo báo chí của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM cho hay, trong thời gian ở Đà Nẵng, các quân nhân, chuyên viên y tế Mỹ và Việt Nam đã phối hợp làm việc, tiến hành một loạt các trao đổi chuyên đề về các chủ đề cứu trợ y tế và thảm họa. Đồng thời trực tiếp chăm sóc bệnh nhân Việt Nam trong các ca phẫu thuật thay khớp trên tàu Mercy và một số hoạt động khám chữa nha khoa cộng đồng ở địa phương.

Ngày 28/8, tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19) của Hải quân Hoa Kỳ đã rời Đà Nẵng, khép lại chuyến thăm và thực hiện Chương trình PP15 kéo dài 10 ngày tại TP này (Ảnh: HC)

Một trong những hoạt động nổi bật của đoàn tại Việt Nam là hội nghị cấp cao về y học phục hồi. Tại đó các bác sĩ phẫu thuật quân y của Hải quân Mỹ và Việt Nam đã chia sẻ với nhau kinh nghiệm và hiểu biết về một loạt các chủ đề y tế, bao gồm cả phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo, xử lý tình trạng đau và thương tật chiến trường gây biến dạng cơ thể trong phục hồi chức năng liên quan đến chấn thương.

“Trong tất cả các quốc gia chúng tôi ghé thăm năm nay, Việt Nam tạo điều kiện cho chúng tôi tối đa hóa các hội thảo chuyên đề. Điều này được thể hiện qua số lượng các hoạt động chung mà chúng tôi đã hoàn thành, từ các hội nghị chuyên đề về trao đổi giữa bác sĩ-bệnh nhân-bác sĩ cho tới việc nâng cao kiến thức của cả nhân viên y tế lẫn công chúng nói chung; thực hành công tác sơ cứu và ứng phó thảm họa” – Thông cáo báo chí của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM dẫn lời Trung úy William B. Arden, Trưởng bộ phận nha khoa trên tàu Mercy cho biết.

Hoạt động có tính điểm nhấn trong sứ mệnh Đối tác Thái Bình Dương 2015 tại Đà Nẵng là cuộc diễn tập ứng phó với thảm họa y học ven biển. Trong đó các nhân viên y tế tàu Mercy làm việc cùng với các bác sĩ, y tá và các nhân viên cứu hộ Việt Nam để chứng minh khả năng cùng nhau làm việc, vận chuyển và điều trị những người bị thương trong một thảm họa.

“Sự kiện lớn này minh họa cho lý do tại sao chúng ta ở đây. Nó nhấn mạnh rất rõ ràng mọi mặt trong ứng phó với hiểm hoạ, khả năng chống chịu và năng lực. Và nó chứng tỏ khả năng hoạt động tương tác của chúng tôi với Việt Nam” - Trung tá Hải quân Gregg Montalto, Giám đốc hoạt động y tế trên tàu Mercy được thông cáo báo chí của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM dẫn lời nói.

Cũng theo thông cáo báo chí này, Trung tá Hải quân Gregg Montalto nói tiếp: “Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ Y tế, UBND TP Đà Nẵng cùng Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã chứng kiến cuộc diễn tập. Kiến thức chuyên môn của chúng tôi tuy là một thành phần nhỏ nhưng góp phần tiếp tục thúc đẩy đối thoại giữa chính phủ Mỹ và Việt Nam”.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015 không phải là lần đầu tiên Mỹ và Việt Nam hợp tác về hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị sẵn sàng cứu trợ thiên tai. Thông cáo báo chí của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM dẫn lời Đại tá Hải quân Christopher Engdahl, Tổng Chỉ huy Sứ mệnh Đối tác Thái Bình Dương 2015 nêu rõ:

“Sứ mệnh Đối tác Thái Bình Dương năm nay tại Việt Nam đánh dấu năm thứ 6 một sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai (HA/DR) có tính hợp tác và quy mô lớn được tiến hành cùng với các đối tác Việt Nam của chúng tôi. Khả năng ứng phó HA/DR, sự hợp tác và khả năng tương tác ngày càng tăng giữa Việt Nam và Mỹ đảm bảo cho sự ổn định trong khu vực cho dù có thiên tai trong tương lai, đồng thời góp phần kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước”.

Ngoài các hoạt động nêu trên, trong khuôn khổ PP15 tại Đà Nẵng, công binh Hải quân Mỹ thuộc Tiểu đoàn Xây dựng Thủy bộ số 1 và công binh thuộc đơn vị Hồng Mã (RED HORSE) của Không quân Mỹ đã làm việc trong 10 ngày cải tạo 3 cơ sở y tế và một trung tâm dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

“Cũng như với tất cả các dự án xây dựng của chúng tôi cho đến nay, thật tuyệt vời khi làm việc với nước chủ nhà - Trung uý Brittni King, phụ trách đội công binh thuộc Tiểu đoàn Xây dựng Thuỷ bộ 1 được Thông cáo báo chí của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM dẫn lời nói - . Hiểu được cách người Việt Nam hoàn thành các công việc xây dựng giúp cho mỗi chiến sĩ công binh có cơ hội để tăng chiều sâu kiến ​​thức của họ. Việc có thể tìm hiểu các kỹ thuật khác nhau và chia sẻ các kỹ thuật khác nhau chính là định nghĩa về quan hệ đối tác thực sự”.

Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương cũng gây ấn tượng với cộng đồng, họ đã biểu diễn trước hàng ngàn người tại Cầu Rồng, biểu tượng của thành phố, và tại một công viên ven biển gần đó. Ngoài ra, ban nhạc cũng biểu diễn cho trẻ em khuyết tật tại một cơ sở y tế của Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet