Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trộm sẽ bị phạt hơn 300.000 USD

MINH THU (lược dịch)

Hôm 21/4, cơ quan lập pháp Đài Loan đã thông qua bản dự thảo sửa đổi nhằm nâng mức phạt đối với các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trộm trong hải phận do chính quyền Đài Loan quản lý.

Want China Times cho hay mục đích chính trong bản dự thảo sửa đổi lần này nhằm ngăn chặn làn sóng tàu đánh cá Trung Quốc ồ ạt kéo tới khai thác trộm trong khu vực biển mà Đài Loan kiểm soát đồng thời bảo vệ quyền lợi và nguồn thu nhập sinh sống cho các ngư dân trên đảo. 

Do đó, bất cứ tàu thuyền Trung Quốc trái phép tiến vào khu vực biển của Đài Loan để đánh cá hay vì mục đích khác cũng sẽ bị phạt từ 300.000 – 10 Đài tệ (9.600 – 322.000 USD). 

Lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc diễn tập trấn áp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong lãnh hải nước này. Ảnh minh họa, nguồn Yonhap News. 

Mức phạt mới được đánh giá là nặng hơn nhiều so với mức phạt cũ 50.000 – 500.000 Đài tệ (1.600 – 16.000 USD) đối với các tàu thuyền Trung Quốc đánh bắt trái phép trong lãnh hải của Đài Loan. 

Theo quy định cũ, bất cứ tàu thuyền nào tiến vào khu vực biển bị giới hạn hoặc bị cấm mà không được phía Đài Loan cho phép, sẽ bị bắt giữ hoặc bị xua đuổi. Nếu cần thiết, cơ quan chức năng Đài Loan có thể bắt giam thủy thủ đoàn và tịch thu con tàu. 

Cũng theo quy định trên, trong nhiều trường hợp, khi các con tàu bị bắt giữ không phải là tàu đánh cá, thì chủ tàu hoặc thuyền trưởng sẽ phải nộp khoản tiền từ 1 triệu – 10 triệu Đài tệ (32.200 – 322.000 USD). 

Tuy nhiên, quy định mới đã nâng mức phạt thành 300.000 – 10 triệu Đài tệ đối với tất cả tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm trái phép lãnh hải của Đài Loan để đánh cá hay bất cứ lý do nào khác. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Times, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet