Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản JCGS YASHIMA cập cảng Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Sáng 10/5, tàu Cảnh sát biển Nhật Bản JCGS YASHIMA (PLH22) đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển trong 5 ngày

Được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, sáng 10/5, tàu Cảnh sát biển JCGS YASHIMA (PLH22) thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển trong 5 ngày (10 – 14/5) nhằm tăng cường hợp tác, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai lực lượng thực thi pháp luật trên biển của hai nước.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản JCGS YASHIMA (PLH22) cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) sáng 10/5 (Ảnh: HC)

Đại tá Bùi Trung Dũng, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Bộ chỉ huy Quân sự, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam… đã có mặt trong lễ đón tàu được tổ chức trọng thể tại cầu cảng Tiên Sa.

Lãnh đạo Cảnh sát biển Việt Nam chào đón đoàn sĩ quan tàu JCGS YASHIMA (PLH22) - Ảnh: HC

Tàu JCGS YASHIMA (PLH22) có chiều dài 130m, rộng 15,5m, lượng giãn nước trên 5.000 tấn, thủy thủ đoàn gồm 59 người do Đại tá Akihiro HIRANO làm trưởng đoàn. Đây cũng là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 của tàu Cảnh sát biển Nhật Bản, sau hai chuyến thăm của tàu SHIKISHIMA tại Hải Phòng hồi tháng 9/2012 và tàu KOJIMA tại Đà Nẵng hồi cuối tháng 7 đầu tháng 8/2013.

Đại tá Bùi Trung Dũng tặng hoa chào mừng Đại tá Akihiro HIRANO cùng thủy thủ đoàn tàu JCGS YASHIMA (PLH22) đến thăm Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Ngay sau lễ đón đã diễn ra cuộc họp báo của Đại tá Bùi Trung Dũng, Đại tá Akihiro HIRANO với các phóng viên trong và ngoài nước. Theo Đại tá Bùi Trung Dũng, Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đều là thành viên tích cực của Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại Châu Á (ReCAAP); Hội nghị các nhà đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật trên biển của các nước khu vực Châu Á (HACGAM).

Nữ sĩ quan xinh đẹp của Cảnh sát biển Việt Nam chào đón Đại tá Akihiro HIRANO... 
và các sĩ quan tàu JCGS YASHIMA (PLH22) - Ảnh: HC

Những năm qua, hai bên đã có những sự hợp tác chặt chẽ trong việc nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển. Trong chuyến thăm Đà Nẵng lần này, thuyền trưởng và nhóm sĩ quan tàu JCGS YASHIMA (PLH22) sẽ đến chào xã giao Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam, UBND TP Đà Nẵng, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 và vào huyện Núi Thành (Quảng Nam) chào xã giao Bộ Tư lệnh Vùng CSB 2, thi đấu giao hữu bóng chuyền với Vùng CSB 2…

Hai bên chụp hình niệm với tàu JCGS YASHIMA (PLH22) - Ảnh: HC

Đáng chú ý, trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày này, tàu JCGS YASHIMA (PLH22) sẽ có các cuộc trao đổi chuyên môn, hội thảo về tìm kiếm cứu nạn với lực lượng CSB Việt Nam, Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 và các lực lượng hữu quan của Việt Nam. Khi tàu JCGS YASHIMA (PLH22) rời Đà Nẵng chiều 14/5, hai bên cũng sẽ có cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển.

Đại tá Bùi Trung Dũng và Đại tá Akihiro HIRANO họp báo sau khi tàu JCGS YASHIMA (PLH22) cập cảng Đà Nẵng (Ảnh: HC)

“Chuyến thăm của tàu JCGS YASHIMA (PLH22) tới Đà Nẵng lần này tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và Cảnh sát biển Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trên các vùng biển. Chuyến thăm còn là cơ hội tốt để hai bên chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm cũng như giao lưu nhằm tăng cường sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau” - Đại tá Akihiro HIRANO nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet