Tàu chiến Ấn Độ đến Nga, chuẩn bị tuần tra quân sự ở Biển Đông

Anh Tuấn (lược dịch)

Bốn tàu chiến INS Sahyadri, INS Shakti, INS Kirch thuộc Hạm đội Phương Đông của Ấn Độ đã đến thành phố Vladivostok, phía Đông nước Nga vào ngày 27/6 trước khi có mặt tại Biển Đông trong thời gain tới.

Theo một thông cáo báo chí của chính phủ Ấn Độ, đây là chuyến thăm đầu tiên của tàu chiến Ấn Độ tới Nga kể từ tháng 7/2014, và có mục đích nâng cao khả năng phối hợp trên biển giữa lực lượng hải quân của hai nước. Chuyến thăm được coi là “minh chứng cho cam kết của Ấn Độ trong quan hệ hợp tác quốc phòng Nga - Ấn cũng như sự lớn mạnh của Hải quân Ấn Độ”.

Ba tàu chiến của Ấn Độ sẽ có mặt tại Biển Đông trong thời gian tới.

Phát ngôn viên Quân khu Phía Đông Nga Igor Maiborodov cho biết, thủy thủ đoàn của các tàu chiến Ấn Độ sẽ có nhiều dịp giao lưu để nâng cao quan hệ với Hải quân Nga. Nhiều khả năng Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cùng chính quyền địa phương cũng sẽ tham gia vào hoạt động trao đổi văn hóa và thể thao cùng với thủy thủ Ấn Độ.

Ben cạnh đó, tàu Ấn Độ sẽ thực hiện các cuộc tập trận với Hải quân Nga để củng cố khả năng phối hợp và liên lạc giữa tàu chiến hai nước.

Từ lâu Ấn Độ và Nga đã có quan hệ hợp tác quốc phòng khăng khít, khi cả hai bên không những đã nhiều lần diễn tập quân sự cũng như cùng hợp tác nghiên cứu, phát triển và sản xuất công nghệ quốc phòng. Mới đây Ấn Độ đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc chế tạo vũ khí với Nga, bao gồm tên lửa BrahMos, sản xuất máy bay Su-30 và xe tăng T-90 với sự cho phép của Nga, đóng thành công tàu sân bay Vikramditya.

Mới đây, Nga và Ấn Độ đã cam kết tham gia vào cuộc tập trận Indra Navy trên biển cùng rất nhiều tàu chiến và thủy thủ của nhiều nước khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet