Tàu chiến cận bờ hiện đại của Mỹ sắp “xếp xó” sau hàng loạt trục trặc?

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 13/9, tàu chiến cận bờ (LCS) thuộc lớp Independence mang tên USS Montgomery đã gặp trục trặc kỹ thuật khi vừa khởi hành từ thành phố Mobile, bang Alabama (Mỹ) để đến San Diego, California.

Hải quân Mỹ cho biết, tàu USS Montgomery đã gặp phải hai sự cố trong vòng 24 tiếng đồng hồ. “Trục trặc đầu tiên xảy ra khi thủy thủ đoàn phát hiện nước tràn vào một trong số các hệ thống làm mát thủy lực của tàu. Sau đó, một trong số những động cơ tuốc bin của tàu cũng bị hỏng”, tuyên bố của Hải quân Mỹ viết.

Tàu chiến cận bờ hiện đại của Mỹ sắp “xếp xó” sau hàng loạt trục trặc? - ảnh 1
Tàu LCS của Mỹ đã liên tục gặp trục trặc kỹ thuật.

Dự kiến tàu USS Montgomery sẽ đến Mayport, bang Florida (Mỹ) để được sửa chữa, sau khi tiếp nhiên liệu ở căn cứ tại vịnh Guantanamo (Cuba).

Đây là lần thứ năm một tàu LCS của Mỹ đã gặp vấn đề khi đang hoạt động trên biển. Lần gần đây nhất là vào tháng 8, khi tàu USS Coronado bất ngờ bị hỏng hóc khi đang trên đường từ đảo Hawaii (Mỹ) đến Singapore.

Ngoài ra, tàu USS Freedom, một tàu LCS thuộc lớp Fredom, cũng đã buộc phải neo tại San Diego trong một thời gian dài do một trong hai động cơ chạy bằng diesel của tàu bị phá hoại nghiêm trọng do lỗi của thủy thủ đoàn.

Trong khi đó, tàu USS Fort Worth cũng bị ngừng hoạt động sau khi động cơ bị hỏng hóc nghiêm trọng do lỗi của thủy thủ đoàn. Sau 7 tháng lưu lại tại Singapore, tàu đang được kéo về San Diego để bắt đầu sửa chữa, còn thuyền trường của tàu thì bị tước bỏ chức vụ.

Vào tháng 12/2015, tàu USS Milwaukee cũng bị hỏng một bánh răng lớn tại vị trí cách bờ biển bang Virginia 64km khi đang hoạt động trên biển.

Sau những vụ việc trên, chỉ huy của lực lượng trên biển của Hải quân Mỹ, Phó đô đốc Tom Rowden đã yêu cầu ngừng sử dụng tất cả các tàu LCS để xem xét lại tình trạng kỹ thuật của các tàu trên.

Ông Rowden cũng nói thêm rằng các thủy thủ cũng sẽ được huấn luyện thêm về kỹ thuật. “Quá trình huấn luyện này sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày tới và cho phép các tướng chỉ huy có thể có cái nhìn tổng quát đối với chương trình huấn luyện hiện tại, và quyết định những thay đổi cần thiết”, ông cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet