Tàu chiến Mỹ hàng trăm triệu USD hỏng giữa biển sau 3 tuần hạ thủy

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 11/12 vừa qua, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ có trị giá 362 triệu USD đã bị hỏng động cơ và phải kéo về cảng để sửa chữa sau 3 tuần hoạt động.

Tàu USS Milwaukee, một tàu chiến tuần duyên LCS hiện đại của Mỹ được hạ thủy vào ngày 21/11 vừa qua. Theo tạp chí Navy Times của Mỹ, tàu Milwaukee đang đi ngang qua thành phố Halifax (phía Đông Canada) và bất ngờ “gặp sự cố kỹ thuật”.

Tàu USS Milwaukee trong lễ hạ thủy ngày 18/11 vừa qua.

Hiện nguyên nhân của vụ việc đang được điều tra, tuy nhiên tạp chí Navy Times cho biết các thủy thủ phát hiện “có mảnh kim loại ở bên trong ống lọc dầu bôi trơn”. Mảnh kim loại này có thể đã chảy vào hệ thống động cơ của tàu và phá hoại từ bên trong.

Sau khi vụ việc này xảy ra, Thượng nghị sĩ John McCain, người đứng đầu Ủy ban Vũ trang thuộc Thượng viện Mỹ nói họ đã đưa ra thông cáo yêu cầu làm rõ sự việc.

“Việc tàu USS Milwaukee bị hỏng hoàn toàn động cơ là điều đáng lo ngại, khi tàu mới chỉ được đưa vào hoạt động 20 ngày trước”, ông McCain cho biết. “Tàu của hải quân Mỹ được thiết kế để có thể luôn luôn hoạt động ngay cả khi có sự có kỹ thuật, do đó đây là một vấn đề nghiêm trọng”.

Tàu chiến tuần duyên LCS được coi là loại tàu hiện đại nhất của Hải quân Mỹ. Nó là tàu chiến đầu tiên của Mỹ có thể phá ngư lôi, chống lại các đợt tấn công của nhiều tàu nhỏ trên biển hoặc giao chiến với tàu lớn của đối phương, đồng thời rất khó bị phát hiện trên rađa.

Để có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, tàu LCS có những thiết bị và linh kiện có thể luân phiên thay thế nhau. Hoạt động này về lý thuyết được thực hiện trong vòng 72 giờ. Tuy nhiên, theo một viện nghiên cứu của Mỹ, khả năng này của tàu LCS rất khó để áp dụng vào thực tế.

Hơn nữa, dự án LCS đã vượt quá ngân sách ban đầu và nhiều chuyên gia cho rằng nó không có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại tàu chiến thông thường. Đến năm 2014, Hải quân Mỹ đã ra quyết định giảm số tàu mới mua về từ 52 xuống còn 32 tàu. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet