Tàu chiến Mỹ tiếp cận đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trên Biển Đông

Anh Tuấn (lược dịch)

Một tàu chiến của Hải quân Mỹ đã tiến vào khu vực 12 hải lý của một hòn đảo trong khu vực mà Trung Quốc và một số nước lân cận đang tranh chấp ở Biển Đông nhằm thể hiện thái độ phản đối Trung Quốc.

Bất chấp luật pháp quốc tế, Trung Quốc bấy lâu nay vẫn ngang ngược tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất của thế giới với hơn 5 nghìn tỷ USD hàng hóa đi qua đây mỗi năm.

Các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc được nhiều hãng truyền thông đưa tin.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết, khi tàu USS Curtis Wilber của Hải quân Mỹ đi ngang qua đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa, họ không phát hiện có tàu của Trung Quốc theo sau.

“Hoạt động này nhằm kêu gọi các nước khẳng định chủ quyền các khu vực tranh chấp hãy tôn trọng quyền tự do đi lại trên biển”, ông Davis cho biết.

Trước đó, vào tháng 10/2015, Hải quân Mỹ thực hiện một động thái tương tự, khi tàu phóng tên lửa USS Lassen đã tiến gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc khiến Bắc Kinh bày tỏ thái độ bất bình.

Ông Davis cho biết, hoạt động của tàu là nhằm phản đối những chính sách yêu cầu các tàu dân sự phải có giấy phép hoặc thông báo trước khi đi qua Biển Đông. Ông khẳng định Mỹ không đứng về bất kỳ nước nào trong vấn đề tranh chấp lãnh hải trong khu vực.

Hoạt động này diễn ra sau khi Quốc hội Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Barack Obama tiếp tục gây sức ép sau sự kiện vào tháng 10/2015. Trong tháng này, Ủy ban Lực lượng Vũ trang thuộc Thượng viện Mỹ chỉ trích ông Obama trì hoãn những hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do đi lại ở Biển Đông.

Theo họ, điều này cho phép Trung Quốc có thể theo đuổi tham vọng của mình trong khu vực, khi mới đây một máy bay của nước này đã hạ cánh trên một hòn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Nikkei Asian Review, ấn bản tiếng Anh chuyên về kinh tế - chính trị của tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật, ra đời từ năm 2013.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet