Tàu chiến Mỹ yếu thế bất ngờ trước tàu của Nga và Trung Quốc?

Anh Tuấn (lược dịch)

Chiến lược của Hải quân Mỹ hiện nay đang cần một loại tên lửa chống hạm mới trong thời điểm tàu chiến của đối phương có tầm bắn xa hơn các tàu mà Mỹ đang có.

Kể từ cuối thời Chiến tranh Lạnh và Liên Xô tan rã, Hải quân Mỹ gần như có thể hoạt động ở mọi vùng biển trên thế giới. Do không có một đối thủ trên biển tương xứng, lực lượng này đã không còn chú trọng nâng cấp các loại vũ khí chống hạm và tập trung vào tấn công các mục tiêu trên bờ.

Tàu chiến của Mỹ đang thiếu những loại tên lửa chống hạm hiện đại.

Theo cựu sĩ quan cấp cao của Hải quân Mỹ là ông Bryan McGrath, lực lượng này không có một tàu chiến nào có thể sử dụng tên lửa chống hạm từ năm 1999. “Không một tàu chiến nào mà Mỹ đang có có thể vô hiệu hóa tàu đối phương ở tầm xa lớn hơn 110km (tầm xa tối đa của tên lửa Harpoon), và từ năm 1999 đến nay chúng ta vẫn chưa có một tàu chiến mới nào có thể sử dụng Harpoon”, ông McGrath cho biết.

“Nhằm nâng cao khả năng phòng chống các loại tàu chiến mới của đối phương, Hải quân Mỹ phải nhanh chóng khắc phục nhược điểm trên. Chúng ta hiện chú trọng phát triển các công nghệ quân sự mới, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua nhu cầu cấp thiết là cung cấp những loại vũ khí hữu dụng”, ông nói thêm.

Trong khi đó, tàu chiến của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đang được trang bị những loại tên lửa chống hạm siêu thanh như Brahmos và 3M-54T Kalibr, những loại vũ khí rất khó đánh chặn và là mối đe dọa rất lớn đối với tàu Mỹ. Ông McGrath khuyên rằng, một trong những giải pháp trước mắt đối với vấn đề này là cải tạo tên lửa hành trình Tomahawk để có thêm chức năng chống hạm.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra lo ngại rằng, mặc dù Tomahawk có thể ngăn chặn nhiều mối đe dọa, tàu của đối phương cũng được trang bị hệ thống tự vệ có thể vô hiệu hóa loại tên lửa này. “Một số nhà phân tích tin rằng tên lửa hành trình siêu thanh sẽ không phát huy hiệu quả cần thiết trước những hệ thống phòng vệ tốt nhất”, ông McGrath nói. “Tuy nhiên chúng ta cần phải biết rằng không phải tàu chiến nào cũng có những hệ thống lợi hại”.

Việc cải tạo tên lửa Tomahawk chỉ là giải pháp ngắn hạn, và Hải quân Mỹ cần một loại tên lửa mới. “Hải quân Mỹ phải nhanh chóng xác định những yêu cầu về những loại vũ khí hiện đại mà họ đang cần”, ông McGrath nhận định. “Loại vũ khí này phải vượt qua được hệ thống phòng vệ hiện đại nhất trên thế giới và có thể tấn công vào nhiều mục tiêu khác nhau trên bộ cũng như trên biển, cố định hoặc di động”.

Mặc dù Hải quân Mỹ cần một loại tên lửa thế hệ mới, việc chế tạo loại vũ khí này sẽ mất khá nhiều thời gian. Nhiều khả năng họ sẽ phải đợi đến cuối những năm 2020 mới có tên lửa chống hạm mới. “Quốc hội Mỹ cần phải yêu cầu lực lượng hải quân đẩy mạnh việc cải tạo Tomahawk để có thể bắt đầu triển khai vào đầu năm 2020”, ông McGrath cho biết. “Tuy nhiên, về lâu về dài việc này sẽ không thể giải quyết yếu điểm của Hải quân Mỹ. Chúng ta cần một loại tên lửa hiện đại mới”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet