Tàu chiến Nga "khủng" băng qua hải phận Anh, hướng đến Syria tham chiến

Anh Tuấn (theo CNN)

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, một hạm đội tàu chiến và máy bay chiến đấu của Nga, trong đó bao gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã xuất hiện ở Biển Bắc và vào hải phận Anh.

Theo các nhà phân tích quốc phòng phương Tây, đội tàu này được cho là đang trên đường tiến vào Địa Trung Hải và có thể sẽ cập bến Syria.

Thủy thủ Anh đang theo dõi rất sát tàu chiến Nga.

“Đây là động thái có ý nghĩa thể hiện sức mạnh”, ông Peter Felstead, tổng biên tập tạp chí Jane’s Defence Weekly cho biết. “Họ hoàn toàn có thể thực hiện các cuộc không kích chỉ với những máy bay họ đang có tại Syria”.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết họ đang theo dõi hoạt động của đội tàu Nga này. Trước đó, Hải quân Nga đã đưa ra tuyên bố rằng lần điều động này “có mục đích đảm bảo sự hiện diện của Hải quân Nga trên biển. Chúng tôi sẽ tập trung vào việc đảm bảo an ninh của các tuyến đường hàng hải trên biển, đồng thời tiêu diệt những hiểm họa tiềm tàng như cướp biển hay khủng bố”.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga đang đi vào vùng biển nước Anh.

Ông Felstead cho biết, việc tàu chiến Nga xuất hiện tại Syria cũng là cơ hội để thử nghiệm hoạt động của tàu sân bay duy nhất mà nước này đang có, và các nước phương Tây cũng sẽ có dịp để tận mắt quan sát khả năng của tàu.

Bên cạnh tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, đội tàu của Nga còn có chiến hạm Pyotr Velikiy cùng hai tàu lớp Udaloy cỡ lớn. Tàu Kuznetsov cũng chở theo 50 máy bay quân sự.

“Khi các tàu này có mặt trên vùng biển nước Anh, chúng tôi sẽ theo dõi họ kỹ lưỡng”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết. “Chúng tôi đã cam kết để giữ nước Anh luôn được an toàn”.

Tàu USS Richmond của Anh đang theo dõi tàu Đô đốc Kuznetsov ở đằng xa.

Hiện tàu HMS Duncan đã được triển khai để theo dõi đội tàu của Nga. Ngoài ra một tàu khác là HMS Richmond cũng đã bám sát tàu chiến Nga từ Biển Na Uy ở phía Bắc nước Anh. Thêm vào đó, Anh còn cử tàu chiến HMS Dragon và sẽ gặp hai tàu khu trục của Nga đang di chuyển từ phía Bồ Đào Nha.

Đội tàu của Nga được cho là đang trên đường tới cảng Tartus ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố vào ngày 10/10 rằng họ đang xem xét biến cảng này thành một căn cứ quân sự hải quân thường trú của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet