Tàu chiến Nga theo sát tàu chở Thủ tướng Canada trên biển Baltic

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Bloomberg đưa tin, hôm 10/6, tàu khu trục HMCS Fredericton chở Thủ tướng Canada Stephen Harper trên biển Baltic đã bị hai chiếc tàu chiến Nga theo sát.

Phát biểu trước báo giới sau khi tàu cập cảng ở miền bắc Ba Lan, ông Jeff Murray, một chỉ huy trên tàu, cho hay, những cuộc "đối đầu" như vậy với tàu và chiến đấu cơ Nga diễn ra thường xuyên trong khu vực.

Thủ tướng Canada Stephen Harper phát biểu trước thủy thủ đoàn HMCS Fredericton tại Ba Lan hôm 10/6/2015.

Ông cũng cho biết mặc dù tàu chiến Nga theo sát tàu chở Thủ tướng Harper nhưng nó vẫn giữ khoảng cách lớn hơn 7 hải lý.

HMCS Fredericton là chiếc tàu duy nhất của Canada đang tham gia tập trận cùng với NATO trên biển Baltic nhằm phản ứng với tình hình hiện nay ở Ukraine.

Ông Murray nói: "Sự hiện diện của Hải quân Hoàng gia Canada ở đây là nhằm chứng minh rằng Canada luôn đứng về lẽ phải trong thế giới có nhiều vấn đề của chúng ta".

Theo Bloomberg, khi bị tàu Nga theo sát, Thủ tướng Stephen Harper đang có mặt trên HMCS Fredericton cùng với phu nhân Laureen, Bộ trưởng Quốc phòng Jason Kenney và nhiều quan chức khác của chính phủ.

Ông Harper chỉ trích hành động của Nga trong khu vực, đặc biệt là ở cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông cáo buộc: "Sự liều lĩnh của ông Putin đang đe dọa sự ổn định toàn cầu, ổn định khu vực, và khiến cho các đồng minh của chúng tôi lo ngại".

Ông kêu gọi, trong trường hợp cần thiết, các biện pháp trừng phạt Nga sẽ cần cứng rắn hơn nữa.

Trước đó, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Kiev hôm 6/6 trước khi lên đường đến Đức dự hội nghị nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), ông Harper cam kết giúp huấn luyện đào tạo và cung cấp kinh phí cho Ukraine tăng cường các lực lượng vũ trang.

Ông cũng khẳng định, Canada không bao giờ chấp nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet