Tàu chiến ngụy trang thành đảo để tránh quân Nhật

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào năm 1942, tàu HNLMS Abraham Crijnssen, tàu chiến cuối cùng của Hà Lan còn lại ở Đông Nam Á đã buộc phải ngụy trang thành một hòn đảo nhỏ để tránh máy bay Nhật.

Theo kế hoạch ban đầu, tàu Crijnssen sẽ đi cùng với 3 tàu khác để đến Australia, nhưng cuối cùng chiến hạm này đã buộc phải thực hiện cuộc hành trình này một mình.

Con tàu này chỉ có vận tốc tối đa là 15 hải lý/giờ và chỉ có một khẩu súng máy và 2 khẩu pháo 20mm, khiến nó trở thành một mục tiêu dễ dàng đối với các máy bay ném bom Nhật Bản.

Ảnh chụp tàu Abraham Crijnssen của Hà Lan.

Toàn bộ 45 người trên tàu biết rằng cơ hội sống sót duy nhất của họ là đến được Australia, và họ phải nghĩ ra rất nhiều cách để giúp tàu có thể rút lui mà không bị phát hiện. Cuối cùng, họ tìm ra phương án độc đáo nhất: biến con tàu thành một hòn đảo nhỏ. Lúc đó, tàu Abraham Crijnssen không có nhiều thời gian và họ không có lựa chọn nào khác.

Thủy thủ đoàn đã đưa tàu vào một bờ biển gần đó và chặt thật nhiều cây để đưa lên boong tàu. Sau đó các cây này được sắp xếp để nhìn cho giống một cánh rừng, che phủ gần như toàn bộ phần bên ngoài tàu. Đối với những phần mà cây rừng không thể che phủ, các thủy thủ đã sơn lại cho cùng màu với tảng đá và vách núi gần đó.

Tuy vậy, máy bay Nhật vẫn có thể bắn vào tàu nếu chúng nhìn thấy một "hòn đảo" di động trên biển. Do vậy, các thủy thủ trên tàu quyết định rằng tàu cần phải hoàn toàn giống một hòn đảo, bằng cách không cho tàu chạy vào buổi sáng.

Quân Nhật hoàn toàn không nhận ra được con tàu này.

Khi trời sáng, tàu được neo gần các hòn đảo khác, sau đó khi đêm xuống thì thủy thủ cho tàu chạy hết tốc độ, với hi vọng rằng quân Nhật sẽ không nhận ra một hòn đảo liên tục biến mất và xuất hiện trong số 18.000 hòn đảo ở Indonesia. May thay, máy bay hoàn toàn không phát hiện ra họ.

Cuối cùng, tàu Crijnssen đã né tránh được máy bay Nhật Bản cũng như tàu chiến đã bắn hạ các tàu của Hà Lan trước đó, và sau 9 ngày đã đến được Australia và hội quân với quân Đồng minh.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ We Are The Mighty, một trang tin dành cho các độc giả đại chúng của Mỹ chuyên về quân sự, đã từng hợp tác với các báo lớn như New York Times, hãng tin ABC News, NBC News...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet