Tàu chở hàng Triều Tiên bị chặn ở Philippines, Bình Nhưỡng sẵn sàng tên lửa

Anh Tuấn (lược dịch)

Phát ngôn viên Tổng thống Philippines là ông Manuel Quezon III cho biết, chính phủ nước này đã phong tỏa một tàu chở hàng của Triều Tiên và dự định sẽ buộc thủy thủ đoàn của tàu quay trở về nước.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang phải hứng chịu những lệnh trừng phạt mới sau các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân mới đây. Tuần này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp dụng một loạt những biện pháp trừng phạt đối với những “hành vi vi phạm trắng trợn” đối với những nghị quyết trước đây.

Triều Tiên vẫn tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân mặc cho lệnh cấm vận kinh tế của Liên Hợp Quốc.

Quyết định này nhận được lá phiếu ủng hộ không chỉ từ Mỹ và Nhật Bản, mà còn cả Nga và Trung Quốc, những nước có quan hệ khá tốt với Bình Nhưỡng.

Tàu chở hàng của Triều Tiên bị phong tỏa tại Philippines mang tên Jin Teng, một trong số 31 tàu thuộc sự quản lý của Cơ quan Kiểm soát Vận tải biển của nước này. Đây là một trong những cơ quan thuộc diện “đóng băng tài sản” theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Theo các hãng thông tấn địa phương, tàu Jin Teng đến vịnh Subic nằm ở phía Đông đảo Luzon (Philippines) vào ngày 3/3. Ngoài những vi phạm được nêu ra trong nghị quyết của Liên Hợp Quốc, lực lượng tuần duyên Philippines cũng phát hiện những vấn đề về an toàn hàng hải như hỏng đèn báo khẩn cấp, thiếu vòi nước chữa cháy, ống thông gió đã cũ cũng như thiếu không gian sinh hoạt cần thiết cho thủy thủ đoàn.

Những hình thức cấm vận của Liên Hợp Quốc dường như không ảnh hưởng đến kế hoạch thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên. Vào ngày 4/3, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng “đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên phải luôn sẵn sàng để có thể sử dụng bất kỳ lúc nào”.

“Trong trường hợp Mỹ lạm dụng lực lượng vũ trang nhằm gây sức ép cho các nước ngoài và khiến xung đột xảy ra, cách duy nhất để người dân chúng tôi có thể bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền được sống đó là nâng cao số lượng và chất lượng của các loại vũ khí hạt nhân, qua đó cân băng cán cân sức mạnh trên thế giới”. ông Kim phát biểu.

Từ lâu, Bình Nhưỡng đã đề cao tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của mình. Nhiều nước lo ngại rằng Triều Tiên không những có thể phát triển đầu đạn hạt nhân lợi hại, mà họ sẽ dùng chúng với các loại tên lửa có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở vùng Đông Á hoặc xa hơn thế.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn không tin rằng Triều Tiên có đủ khả năng để có thể chế tạo đầu đạn cùng một loại tên lửa có thể công kích Bờ Tây nước Mỹ. Tuy nhiên cho đến nay khả năng quân sự của Bình Nhưỡng vẫn còn là một ẩn số, và vì vậy những lo ngại của Mỹ và các nước đồng minh vẫn còn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet