Tàu đổ bộ Type-075: Biểu tượng tham vọng trên biển của Trung Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Tạp chí The Diplomat đưa tin, Trung Quốc đã bắt đầu chế tạo tàu Type-075 một tàu đổ bộ có trọng lượng 36.000 tấn, có cùng kích cỡ với các tàu của Mỹ.

Nếu những ước tính về tàu Type-075 là chính xác, tàu này sẽ cho phép quân đội Trung Quốc có khả năng hoạt động quân sự xa bờ chỉ sau Hải quân Mỹ. Các loại tàu đổ bộ cỡ lớn sẽ cho phép quân đội một nước có thể tập trung trực thăng, xuồng đổ bộ đệm khí, binh lính và các cơ sở chỉ huy lên một tàu và đưa đến những khu vực xa xôi.

Hình minh họa tàu đổ bộ Type-075 của Trung Quốc.

Trên thế giới, ngày càng nhiều tàu đổ bộ cỡ lớn, có boong chứa máy bay đang được chế tạo khi các quốc gia như Ai Cập, Úc và Hàn Quốc đều bắt tay đóng mẫu tàu của riêng mình. Các tàu này cũng được Mỹ sử dụng thường xuyên như một tàu sân bay hạng nhẹ, nhờ khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng của các máy bay AV-8B Harrier và F-35B.

Cho dù Trung Quốc không chế tạo các phi cơ quân sự cất cánh thẳng đứng của riêng mình hoặc sao chép công nghệ của Nga và Trung Quốc, tàu Type-075 vẫn có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể, các tàu này sẽ tiến hành các cuộc đổ bộ lên bờ biển với trực thăng, xuồng hơi các loại, đồng thời là trạm chỉ huy điều phối chiến dịch quân sự. Giống như các tàu đổ bộ cỡ lớn của Mỹ, các tàu Type-075 cũng có thể thực hiện các hoạt động cứu trợ thiên tai ở vùng Đông Á.

Chính sự đa năng của Type-075 đã khiến nhiều nước trên thế giới đang bày tỏ sự quan tâm. Trong tương lai nước này có thể sẽ công bố một loại trực thăng cánh lật tương tự như MV-22 của Mỹ. Không chỉ có vậy, các loại máy bay không người lái không cần hệ thống hỗ trợ cất cánh cũng sẽ được đưa lên tàu. Nói cách khác, tàu Type-075 có thể thực hiện các nhiệm vụ do thám cũng như tham chiến trên biển như các tàu sân bay thông thường.

Mỹ cũng có những tàu đổ bộ cỡ lớn, trong đó bao gồm tàu USS America trong hình.

Việc Trung Quốc bắt tay chế tạo tàu Type-075 cũng cho thấy rằng Bắc Kinh đang có những tham vọng khẳng định sự hiện diện quân sự không chỉ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương mà còn cả trên toàn cầu

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet