Tàu hàng chở 12 thuyền viên cháy giữa biển

Nguyễn Cường

Dù các thuyền viên đã cố sức dập lửa nhưng vô hiệu, chỉ ít phút sau đó đám cháy lan rộng. Để bảo toàn tính mạng, các thuyền viên đã phải dồn về phía mũi, mặc cho con tàu lúc này đang chạy tự do.

Tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết, vào lúc 10h50 ngày 19/10, cơ quan này đã nhận được thông tin báo nạn của tàu Hải phòng 02, thuộc Công ty TNHH Thương Mại vận tải Hải Phòng (địa chỉ tại 341 đường Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, Hải Phòng).

Tàu hàng chở 12 thuyền viên cháy giữa biển - ảnh 1
Tàu SAR 247 đang lai dắt tàu Hải Phòng 02 về cảng Vũng Áng: Ảnh: Vietnam MRCC

Theo đó, tàu Hải Phòng 02 hiện đang bị cháy cabin tại vị trí có tọa độ 18-13N; 106-30 E (cách bờ biển Hà Tĩnh 10 hải lý về phía đông bắc), lúc này trên tàu có 12 thuyền viên đang trên hành trình từ Hòn La (Quảng Bình) đi Hải Phòng.

Mặc dù khi phát hiện ngọn lửa các thuyền viên đã cố gắng khống chế nhưng vô hiệu, chỉ ít phút sau đó đám cháy lan rộng. Để bảo toàn tính mạng, các thuyền viên đã phải dồn về phía mũi, mặc cho con tàu lúc này đang chạy tự do với tốc độ 10 hải lý/giờ, trong điều kiện sóng lớn kèm theo gió mùa đông bắc cấp 6.

Trước tình huống khẩn cấp, Vietnam MRCC đã điều động tàu SAR 274 đang thường trực tại Quảng Bình đi cứu nạn, và đến 13h40 cùng ngày tàu SAR 274 đã tiếp cận được tàu Hải Phòng 02.

Ngay lập tức các biện pháp cứu hộ thuyền viên và chữa cháy tàu Hải Phòng 02 được triển khai, tuy nhiên công việc gặp rất nhiều khó khăn do biển động, gió lớn, trong khi tàu bị nạn vẫn đang chạy tự do.

Tàu hàng chở 12 thuyền viên cháy giữa biển - ảnh 2
Các thuyền viên trên tàu Hải Phòng 02: Ảnh: Vietnam MRCC

Sau hơn 01 giờ vật lộn với sóng gió, với sự nỗ lực của lực lượng cứu nạn, đến 14h40 cùng ngày, tàu SAR 274 đã khống chế được đám cháy tại cabin, máy chính tàu Hải phòng 02 cũng đã được tắt.

Tới 19h cùng ngày tàu SAR 274 đã kéo tàu Hải Phòng 02 cùng với 12 thuyền viên về cảng Vũng Áng. Nguyên nhân gây cháy ban đầu được xác định là do khí gas rò rỉ tại khu vực nấu ăn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet