Tàu Juno gửi về những hình ảnh đầu tiên từ Mộc tinh

Camera trên tàu Juno của NASA vừa gửi về Trái Đất những hình ảnh đầu tiên về Sao Mộc sau khi con tàu tiếp cận hành tinh khổng lồ này hôm 4/7.
Máy ảnh của tàu Juno đã được bật lên 6 ngày sau khi Juno ngừng vận hành động cơ chính của nó để vào quỹ đạo xung quanh hành tinh lớn nhất của hệ Mặt Trời - Jupiter hay còn gọi là Mộc tinh. Con tàu đã gửi những hình ảnh có độ phân giải cao đầu tiên của hành tinh khí khổng lồ này về Trái Đất.

"Những ảnh này do Juno gửi về cho thấy nó đã sống sót qua những ngày đầu tiên trong môi trường bức xạ cực cao của Mộc tinh mà không bị hư hại và đã sẵn sàng hạ cánh xuống bề mặt hành tinh" - ông Scott Bolton, một nhà nghiên cứu của NASA cho biết.
Hình ảnh đầu tiên về Mộc tinh do tàu Juno gửi về Trái Đất. (Nguồn: NASA)

Hình ảnh mới này được chụp ngày 10/7, khi tàu cách Mộc tinh 4,3 triệu km, trong ngày đầu của hành trình dài 53,5 ngày của nó xung quanh hành tinh khí khổng lồ.

Những tấm ảnh màu sắc này cho thấy những đặc tính trong khí quyển sao Mộc, bao gồm cơn bão khổng lồ nổi tiếng có tên gọi Vết Đỏ Lớn (đã tồn tại hàng thế kỷ nay), và 3 trong số 4 mặt trăng lớn nhất của Mộc tinh – có tên gọi Io, Europa và Ganymede, từ trái sang phải trong ảnh.

"Juno sẽ tiếp tục chụp ảnh khi nó bay xung quanh Mộc tinh trong quỹ đạo đầu tiên này. Các hình ảnh có độ phân giải cao đầu tiên về hành tinh này sẽ được chụp vào ngày 27/8 khi Juno đến gần Mộc tinh hơn nữa" - ông Candy Hansen, thuộc Viện Khoa học hành tinh ở Tucson (Arizona) cho biết.

JunoCam (máy ảnh của tàu Juno) có độ nhạy sáng cực cao, được thiết kế để chụp các hình ảnh đáng chú ý của các cực của Sao Mộc và các đám mây của hành tinh này. Máy ảnh sẽ cho thấy góc nhìn rộng, giúp cung cấp bối cảnh cho các công cụ nghiên cứu khác của tàu vũ trụ.

Theo TGVN
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet