Tàu khu trục ba thân – Bước 'chạy đua' quân sự mới của Hải quân Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Một loại tàu khu trục ba thân mới có tên là Rusich-2400 đã được trình làng lại Triển lãm Hải quân tại thành phố St. Petersburg vào năm 2015.

Mặc dù đây mới chỉ là phiên bản thử nghiệm, hãng sản xuất tàu tin rằng Rusich-2400 sẽ được sử dụng rộng rãi trong tương lai, không chỉ trong quân đội mà còn cả các lực lượng cứu hộ.

Hình minh họa của tàu khu trục Rusich-2400.

“Mỹ đã có các tàu chiến dạng này, còn Anh đang chế tạo chúng và thậm chí cả Trung Quốc cũng sẽ có tàu khu trục ba thân. Công ty Thiết kế Zelennodolsk vẫn đang tiếp tục phát triển các tàu chiến ba thân và hiện chúng tôi đã có khoảng 20 mẫu thiết kế”, ông Stanislav Rudenko, thiết kế trưởng của Zelennodolsk trả lời kênh Zvezda của Nga.

Tàu ba thân là một loại tàu có 3 khoang được nối vào nhau, giúp nâng cao độ an toàn, sức chứa và số lượng vũ khí của tàu. Tàu ba thân xuất hiện lần đầu tiên tại Liên Xô và từ đó đến nay đã có rất nhiều ý tưởng thiết kế tàu chiến dạng này.

“Một trong những điểm nổi bật trong thiết kế của chúng tôi là việc đặt động cơ của tàu tại hai khoang phụ ở hai bên. Kích cỡ và hình dáng của các thân phụ này cũng khác với các tàu ba thân thông thường”, ông Rudenko cho biết.

“Việc tách riêng động cơ khỏi thân tàu chính cũng mang lại những lợi ích quan trọng. Tải trọng của tàu để mang các loại vũ khí đã tăng lên gần gấp đôi, trong khi kích cỡ tàu không thay đổi”, ông Rudenko nói thêm.

Ông Alexey Kharitonov, một nhà thiết kế của công ty Zelennodolsk liên quan đến dự án tàu chiến ba thân đã nói về các loại vũ khí cũng như những lợi thế của loại tàu này.

“Năm ngoái, chúng tôi đã chế tạo và thử nghiệm một mẫu tàu ba thân nặng 3,7 tấn và dài 12m. Nó hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với các tàu thông thường. Trong tương lai, chúng ta sẽ có thể điều động tàu chiến vào vùng có bão cấp 6, một đặc tính mà không tàu khu trục nào có được”, ông Kharitonov nói.

Tàu Rusich-2400 dự kiến sẽ có một boong tàu làm bãi đậu cho 2 trực thăng Ka-28 (hoặc Ka-31), ngoài ra nó còn được trang bị tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không, pháo cỡ nòng 130mm, các loại vũ khí chống tàu ngầm và thủy lôi. Ngoài ra tàu có thể chở 4 máy bay không người lái.

Năm 2011, tàu khu trục ba thân được coi là một trong những loại tàu quân sự tốt nhất. Tuy nhiên, ba năm sau đó, Bộ Tư lệnh Hải quân Nga bỏ qua loại tàu này và thay vào đó là đầu tư vào các tàu tuần dương được trang bị ít nhưng có nhiều chức năng, trong đó có khả năng hoạt động ở những khu vực xa xôi.

Dù vậy, các mẫu thiết kế của hãng Zelennodolsk đã dấy lên hy vọng rằng loại tàu này sẽ lại được tạo điều kiện để tiếp tục phát triển thêm nữa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet