Tàu khu trục Mỹ tới rất gần Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Các quan chức Hoa Kỳ cho Reuters biết, một tàu khu trục Hải quân Mỹ đã tiến hành nhiệm vụ tuần tra rất gần các hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép.

Theo các quan chức giấu tên này, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Chafee đang thực hiện các hoạt động tuần tra thông thường, gần các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Hoạt động này là nhằm thách thức “những tuyên bố vô căn cứ của Bắc Kinh” về chủ quyền ở khu vực Biển Đông cũng như nỗ lực hạn chế các quyền tự do hàng hải ở vùng biển chiến lược của nước này.

Tháng 11 tới đây, Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến công du châu Á đầu tiên, bao gồm tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam và thăm chính thức Trung Quốc trong nỗ lực thuyết phục Bắc Kinh tăng cường sức ép đối với Triều Tiên. Trung Quốc chính là hàng xóm thân thiết và là đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Chafee của Hải quân Mỹ. Nguồn: Reuters

Không giống hồi tháng 8 vừa qua, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã tuần tra trong khu vực 12 hải lý gần đảo nhân tạo mà Trung Quốc tự ý xây dựng ở Biển Đông. Tàu USS Chafee hôm 10/10 cũng tới gần khu vực này nhưng không vào sâu bên trong đảo.

Khu vực 12 hải lý đánh dấu giới hạn lãnh thổ được quốc tế công nhận. Việc đưa tàu chiến vào  khu vực này có nghĩa là Hoa Kỳ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Lầu Năm Góc chưa có tuyên bố chính thức về hoạt động của USS Chafee song Hoa Kỳ vẫn thường xuyên tiến hành những cuộc tuần tra tự do hàng hải như vậy và khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động đó.

Trước đây, Trung Quốc từng phản đối các động thái nói trên của Mỹ vì cho rằng nó gây tổn hại đến chủ quyền và an ninh của nước này. Tuy nhiên, Washington vẫn một mực khẳng định sẽ tiếp tục tham gia vào các hoạt động tuần tra tự do hàng hải quốc tế tại Biển Đông.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet