Tàu khu trục tàng hình đa nhiệm INS Sahyadri của Hải quân Ấn Độ cập cảng Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Sáng 2/10, tàu khu trục tàng hình đa nhiệm INS Sahyadri (số hiệu F49) của Hải quân Ấn Độ đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng trong 4 ngày và cùng với Vùng 3 Hải quân tham gia diễn tập song phương về tìm kiếm cứu nạn trên biển

Trước đó, tàu INS Sahyadri dự định cập cảng Tiên Sa ngày 1/10 (Infonet đã đưa tin), tuy nhiên ngày 28/9, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam có Công hàm số 5030/NC/DW thông báo lùi thời gian tàu đến Đà Nẵng 1 ngày vì một số lý do khách quan. 

Tàu khu trục tàng hình đa nhiệm Kunal Singh Rajkumar tiến vào cầu cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) - Ảnh: HC

Dự lễ đón tàu INS Sahyadri tại cầu cảng Tiên Sa sáng 2/10 có đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ Tư lệnh Hải quân, Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự và Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng. Về phía Ấn Độ có Đại tá P. S Punia, Tùy viên quân sự Ấn Độ tại Việt Nam và 05 nh viên của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.

Tại cuộc họp báo trên tàu INS Sahyadri ngay sau lễ đón, Đại tá Kunal Singh Rajkumar, Chỉ huy tàu cho hay, theo đuổi sinh sách “Hướng Đông” và “Hành động hướng Đông) của Ấn Độ, tàu hải quân INS Sahyadri thực hiện chuyến thăm kéo dài trong 4 ngày tại Đà Nẵng là một phần trong chương trình triển khai hoạt động trên Biển Đông và Tây Bắc Thái Bình Dương của tàu. Đây cũng là điểm đến đầu tiên của tàu INS Sahyadri trong chương trình này.

Lãnh đạo Vùng 3 Hải quân tặng hoa chào mừng Đại tá Kunal Singh Rajkumar và tàu Kunal Singh Rajkumar đến thăm Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo Đại tá Kunal Singh Rajkumar, Ấn Độ và Việt Nam có mối liên kết về văn hóa và kinh tế lâu đời, được hỗ trợ bởi các hoạt động thương mại hàng hải. Minh chứng rõ ràng nhất được thể hiện qua TP Đà Nẵng, nơi có sự giao lưu giữa đạo Hindu và đạo Phật từ khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Mối quan hệ lâu đời này ngày càng được củng cố nhờ sự hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình đấu tranh giành độc lập từ ách thống trị của giặc ngoại xâm và sau này là các hoạt động trao đổi văn hóa, chính trị.

Nhằm mở rộng mối quan hệ sang lĩnh vực an ninh, “Đối thoại An ninh” Việt Nam - Ấn Độ đã được tổ chức vào năm 2003 và hai nước đã ký bản Tuyên bố chung về “Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược” năm 2006 cũng như bản ghi nhớ “Hợp tác quốc phòng” năm 2009. Đây chính là nền tảng để củng cố và tạo cho mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Hải quân Ấn Độ và Hải quân Nhân dân Việt Nam có những bước phát triển tốt đẹp trong thời gian gần đây.

Các sĩ quan hải quân, biên phòng Việt Nam lên thăm tàu INS Sahyadri (Ảnh: HC)

Đại tá Kunal Singh Rajkumar nêu rõ, chuyến thăm của tàu INS Sahyadri đến Đà Nẵng lần này nhằm tiếp tục củng cố mối quan hệ song phương và đẩy mạnh khả năng tương tác giữa hải quân hai nước. Cùng với các hoạt động giao lưu, tham quan Đà Nẵng của sĩ quan, thủy thủ tàu INS Sahyadri và mời lãnh đạo TP, các sở, ngành cũng như người dân TP lên tham quan, đáng chú ý là tàu INS Sahyadri sẽ diễn tập song phương về tìm kiếm cứu nạn trên biển với Vùng 3 Hải quân khi tàu rời cảng Đà Nẵng ngày 6/10.

Đại tá Phạm Văn Hiệp, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, bày tỏ sự vui mừng được đón tàu INS Sahyadri đến thăm. Trong sự phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam - Ấn Độ cũng như công tác đối ngoại quân sự giữa hai nước, ông cho hay Hải quân Ấn Độ đã có nhiều nội dung hợp tác với Hải quân Việt Nam, đặc biệt là giúp đỡ Hải quân Việt Nam trên các lĩnh vực huấn luyện tàu ngầm, không quân hải quân, quân ý và một số lĩnh vực khác.

Họp báo trên tàu INS Sahyadri về chuyến thăm Đà Nẵng (Ảnh: HC)

“Trong khuôn khổ chuyến thăm Đà Nẵng lần này, tàu INS Sahyadri sẽ có sự giao lưu, huấn luyện với Hải quân Vùng 3 về cứu hộ, cứu nạn trên biển. Chúng tôi tin tưởng quá trình giao lưu, hợp tác, huấn luyện đó sẽ diễn ra thành công tốt đẹp!” – Đại tá Phạm Văn Hiệp nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, PV Infonet đặt câu hỏi: “Trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố đường chủ quyền “9 đoạn” gần như chiếm trọn toàn bộ Biển Đông, chúng tôi được biết việc Ấn Độ theo đuổi chính sách “Hướng Đông” và Hành động hướng Đông” khiến phía Trung Quốc tỏ ra rất khó chịu. Quan điểm của Hải quân Ấn Độ nói riêng, Chính phủ Ấn Độ nói chung trước thái độ đó của phía Trung Quốc như thế nào?”.

Đại tá Kunal Singh Rajkumar trao đổi với Đại tá Phạm Văn Hiệp về chương trình hợp tác, huấn luyện giữa tàu INS Sahyadri với Vùng 3 Hải quân trong thời gian tàu cập cảng Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Đại tá Kunal Singh Rajkumar trả lời: “Ấn Độ luôn có quan điểm rõ ràng và nhất quán về vấn đề Biển Đông. Đó là cần giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông bằng biện pháp, hành động hòa bình. Ấn Độ luôn theo đuổi chính sách về tự do hàng hải theo Công ước của Liên hợp quốc về luật biển. Trung Quốc cũng như tất cả các nước khác đều cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế về vấn đề này!”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet