Tàu ngầm Ấn Độ chuẩn bị đi "nghỉ hè" tại Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Tàu ngầm Sindhukesari của Hải quân Ấn Độ dự kiến sẽ được bảo dưỡng và nâng cấp tại xưởng Zvezdochka ở thành phố Severodvinsk (Nga) vào mùa hè này.

Mới đây một đoàn đại điện do Tùy viên Hải quân Ấn Độ Tarun Sobti đã có chuyến thăm đến cảng Severodvinsk, nơi các tàu ngầm Ấn Độ đang chờ được bảo dưỡng.  Tại đây, họ đã có chuyến thăm đến xưởng Zvezdochka để kiểm tra các trang thiết bị sẽ được dùng để sửa chữa và nâng cấp tàu ngầm chiến đấu Sindhukesari.

Tàu ngầm Sindhukesari của Ấn Độ.

Theo ông Eugene Gladyshev, đại diện của xưởng Zvezdochka, ông Sobti đã kiểm tra dây chuyền sản xuất chính và hệ thống nâng tàu. Ngoài ra, phái đoàn Ấn Độ cũng chú ý đến tình trạng của những khu vực tạm trú cho thủy thủ đoàn vận hành tàu ngầm, các quan chức giám sát và thân nhân đi cùng.

Quyết định gửi tàu ngầm đến Nga sửa chữa và nâng cấp của chính phủ Ấn Độ được đưa ra sau một quá trình phân tích kỹ càng và nhận thấy sự cần thiết của hoạt động này nhằm hỗ trợ chương trình phát triển vũ khí của nước này. Theo hãng tin Russia and India Report, tổng cộng có 4 tàu đã được Ấn Độ phê duyệt để nâng cấp, và hai trong số này sẽ được thực hiện tại xưởng đóng tàu của Ấn Độ với sự trợ giúp của các chuyên gia của hãng Zvezdochka.

Trước mắt, tàu Sindhukesari sẽ được sửa chữa tại Nga. Điều này cho phép giảm bớt thời gian sửa chữa để tàu này có thể trở lại hoạt động nhanh nhất có thể.

Theo thỏa thuận giữa chính phủ Ấn Độ và Zvezdochka, xưởng đóng tàu chỉ được phép sửa chữa loại tàu ngầm chạy bằng diesel như tàu Sindhukesari trong vòng tối đa 26 tháng. Sau khi kiểm tra các trang thiết bị, phái đoàn Ấn Độ đã đồng ý cho tàu đến Severodvinsk. Dự kiến tàu sẽ có mặt vào tháng 6 tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet