Tàu ngầm Antey của Nga - nỗi “khiếp sợ” của tàu sân bay Mỹ

Đức Dũng

Theo tạp chí The National Interest, các tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn lớp “Antey” có khả năng tấn công vào các tàu sân bay của Mỹ từ khoảng cách vài trăm km.
Tàu ngầm dự án 949 Antey

Theo The National Interest (NI), các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa ban đầu được sử dụng để “săn bắt” các lực lượng tàu sân bay tấn công. Đây chính là lý do khiến các tàu sân bay thường được bảo vệ bởi các tàu chiến có khả năng tấn công các tàu ngầm đối phương. Do đó, các tàu ngầm lớp Antey cần phải tránh các đòn tấn công bằng ngư lôi ở khoảng cách gần.

Thực tế này khiến các kỹ sư Nga đã cải tiến kỹ thuật để các tàu ngầm Antey không cần phải áp sát các tàu sân bay để tấn công, thay vào đó sẽ là các đòn tấn công từ khoảng cách xa. Các tàu ngầm lớp Antey đã đáp ứng được các tiêu chí này khi được trang bị 24 tên lửa hành trình 3М45. Các tên lửa này có chiều dài gần 10m, nặng gần 8 tấn và thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách 650km.

“Tên lửa này có thể tiếp cận mục tiêu từ nhiều góc độ khác nhau, đồng thời có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân với công suất có thể lên đến 500 kiloton”- NI đánh giá.

Tàu ngầm của Hải quân Nga

Chiều dài tàu ngầm lớp Antey là 154m (gần gấp 1,5 lần chiều dài một sân bóng đá). Điều này giúp Antey có thể mang theo khá nhiều vũ khí.

Ngoài việc được trang bị các tên lửa hành trình, tàu ngầm này còn được trang bị các loại vũ khí có khoảng cách tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách gần hơn. Tàu ngầm cũng được trang bị 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm và 2 ống phóng cỡ 650 mm dùng để phóng các tên lửa chống tàu RPK-7 “Veter” được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Từ các thông tin trên, tác giả bài viết trên NI đi đến kết luận rằng, các tàu ngầm hạt nhân Nga đang thực sự là mối đe dọa đối với các tàu nổi có giá trị lớn của Mỹ. “Thật may là các tàu ngầm lớp Antey hiện vẫn chưa được đưa vào tác chiến”- NI nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet