Tàu ngầm hạt nhân 'khủng' Vladimir Monomakh gia nhập Hải quân Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Tàu Vladimir Monomakh là tàu ngầm lớp Borei thứ ba của Nga, được thiết kế bởi Công ty Thiết bị Hàng hải Rubin và được đóng tại Tập đoàn Đóng tàu Phương Bắc Nga tại thành phố cảng Severodinsk (Nga).

 

Tàu ngầm hạt nhân 'khủng' Vladimir Monomakh gia nhập Hải quân Nga - ảnh 1

“Hạm đội Thái Bình Dương mới đây đã chào đón tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh, thành quả của Dự án 955. Tàu đã đến thành phố Viliuchinsk, thuộc bán đảo Kamchatka của Nga sau một quãng đường dài từ căn cứ của Hạm đội Phương Bắc”, thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tàu Vladimir Monomakh là tàu ngầm lớp Borei thứ ba của Nga, được thiết kế bởi Công ty Thiết bị Hàng hải Rubin và được đóng tại Tập đoàn Đóng tàu Phương Bắc Nga tại thành phố cảng Severodinsk (Nga). Việc chế tạo tàu lớp Borei được bắt đầu vào năm 2016, và chiếc tàu đầu tiên được bàn giao cho Hải quân Nga vào cuối năm 2014.

Tàu ngầm hạt nhân 'khủng' Vladimir Monomakh gia nhập Hải quân Nga - ảnh 2
Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei của Nga.

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga trước đó đã có một tàu lớp Borei khác mang tên Alexander Nevsky, có mặt tại Thái Bình Dương vào năm ngoái. Dự kiến hai tàu ngầm lớp Borei nữa sẽ được chuyển cho hạm đội này trước năm 2020, trong đó bao gồm một tàu lớp Borei được cải tiến mang tên Knyaz Vladimir.

Trước đó, việc đưa tàu Vladimir Monomakh tới Thái Bình Dương đã nhiều lần bị trì hoãn “sau hàng loạt các cuộc thử nghiệm lớn trong năm 2016”, theo lời của một số quan chức Nga. Có nguồn tin cho rằng, việc trì hoãn là do các hãng quốc phòng chưa thể cung cấp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava cho tàu.

Tên lửa RSM-56 Bulava được trang bị trên tàu lớp Borei là một trong những loại khí tài lợi hại nhất của Hải quân Nga. Đây là một phiên bản hoạt động trên biển của tên lửa MSS-27 Topol, sử dụng các loại đầu đạn có sức công phá từ 100 – 150 kiloton, và mỗi tàu lớp Borei được trang bị từ 12 đến 16 tên lửa. Tầm bắn của tên lửa Bulava được cho là vào khoảng 8.300km, và được thiết kế để né tránh tất cả các hệ thống phòng không của các nước phương Tây.

Tàu Vladimir Monomakh hiện đang đóng tại căn cứ tàu ngầm Rybachiy, thuộc thành phố Viliuchinsk, bán đảo Kamchatka (miền Viễn Đông Nga). Rybachiy cũng là nơi các hạm đội tàu ngầm lớn của Nga tập trung tại Thái Bình Dương.

Sự phát triển sức mạnh quân sự trên biển của Nga đang khiến nhiều quan chức Mỹ lo ngại. Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương là Đô đốc Harry B. Harris từng phát biểu vào tháng 2 rằng Nga đang tăng cường hoạt động của mình ở Thái Bình Dương.

“Các tàu ngầm của Nga đang hoạt động thường xuyên trong khu vực này”, ông Harris nói. “Sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Nga vào năm 2015 tại miền Viễn Đông Nga là một phần trong chương trình hiện đại hóa Hạm đội Thái Bình Dương, đồng thời cho thấy rằng chính phủ Nga hiểu rõ tầm quan trọng của khu vực này”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet