Tàu ngầm không người lái của Nga khiến Mỹ “đứng ngồi không yên”

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Lầu Năm Góc đã đưa ra cảnh báo về việc Nga đang chế tạo một loại tàu ngầm không người lái, được cho là có thể tấn công các cảng biển và căn cứ trọng yếu.

Theo báo Washington Post, các quan chức Lầu Năm Góc nói rằng Nga đang chế tạo một loại tàu ngầm không người lái, được thiết kế để tấn công các cảng biển và thành phố của Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Tàu ngầm không người lái của Nga khiến Mỹ phải dè chừng.

Lầu Năm Góc đã đặt tên loại tàu điều khiển từ xa này là “Kanyon”, cho thấy nguồn gốc của loại vũ khí này là của Nga. Washington Post nói thêm, tàu chiến này có thể được điều động trong trường hợp một cuộc xung đột hạt nhân giữa Mỹ và Nga xảy ra, và Nga sẽ tấn công các cảng biển và các căn cứ quan trọng của Mỹ.

“Đây là loại tàu có tốc độ cao và khả năng hoạt động ở những khu vực xa xôi”, một quan chức giấu tên cho biết. Tuy nhiên, người này nhấn mạnh rằng phải mất nhiều năm nữa Nga mới có phiên bản mẫu của tàu và đưa vào thử nghiệm.

Theo một số nguồn tin, tàu ngầm này sẽ được trang bị các đầu đạn hạt nhân có sức công phá lên đến hàng chục megaton. Một quả bom nguyên tử 1 megaton sẽ tương đương với hàng chục quả bom đã thả xuống Hiroshima và Nagasaki.

Chỉ huy Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov đã từng nói rằng việc đưa các thiết bị robot vào sử dụng trong Hải quân “là một phần trong kế hoạch cải tiến quân đội”.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga đang xúc tiến kế hoạch “Chế tạo Khí tài Điều khiển Từ xa” để đảm bảo hoàn thành trước năm 2025 và tiếp tục nghiên cứu tính năng của các loại vũ khí không người lái.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet