Tàu ngầm Kilo thứ 4 của Việt Nam đã về quân cảng Cam Ranh

Đức Dũng

Ngày 30/6 chiếc tàu ngầm thứ 4 trong số 6 tàu ngầm mà Việt Nam đạt mua của Nga thuộc dự án 636.1 lớp Kilo đã về đến quân cảng Cam Ranh.
Xưởng đóng tàu Admiralty tại thành phố St Petersburg

Năm 2016, Nhà máy đóng tàu Admiralty tại thành phố St Petersburg có kế hoạch chuyển giao toàn bộ lô 6 tàu ngầm mà Việt Nam đặt mua của Nga.

Ngày 30/6 chiếc tàu ngầm thứ 4 trong số 6 tàu ngầm mà Việt Nam đặt mua của Nga thuộc dự án 636.1 lớp Kilo đã về đến quân cảng Cam Ranh – miền Trung Việt Nam.

Dự kiến, sau 2 ngày làm các thủ tục hành chính, hải quan và các thủ tục giao nhận cần thiết, tàu ngầm  mang tên Khánh Hòa sẽ được hạ thủy.

Tàu ngầm Khánh Hòa là chiếc tàu ngầm tấn công sử dụng động cơ điện – diesel lớp Kilo-636.1 thứ 4 được phía Nga bàn giao cho Việt Nam trong hợp đồng đặt đóng 6 chiếc ký vào cuối năm 2009.

Hiện nay, sức mạnh chiến đấu ngầm của hải quân Việt Nam bao gồm ba tàu ngầm đầu tiên đã được Nga bàn giao trước đó là tàu ngầm mang tên  - "Hà Nội", "Hồ Chí Minh" và "Hải Phòng".

Các tàu ngầm mà Việt Nam đặt mua của Nga ngoài vũ khí ngư lôi, còn được trang bị thêm tổ hợp tên lửa tấn công  Club-S, có khả năng diệt hạm và tấn công mục tiêu trên bộ.

Dự kiến năm 2016, Nga sẽ bàn giao tất cả các tàu ngầm mà Việt Nam đặt mua hiện đang đóng tại xưởng đóng tàu Admiralty tại thành phố St Petersburg. 

Nga vốn là đối tác truyền thống của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật. Trong những năm gần đây, hai nước đã ký hợp đồng trị giá hơn 4,5 tỷ USD cung cấp cho Việt Nam những loại vũ khí mới nhất.

Đáng kể nhất trong số này là một hợp đồng, theo đó Việt Nam mua một lô máy bay tiêm kích Su-30MK2, ước tính vào khoảng một tỷ USD, và một hợp đồng mua bán 6  tàu ngầm thuộc dự án 636.1 lớp Kilo, chi phí khoảng 2 tỷ USD.

Năm nay, Nga sẽ cung cấp cho Việt Nam 10 chiến đấu cơ Su-30MK2, với lô máy bay mới này, không quân Việt Nam sẽ có tổng cộng 36 chiếc máy bay chiến đấu Su-30MK2.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ.

Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet