Tàu ngầm lợi hại nhất của Nga sắp đến Thái Bình Dương

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo Bộ Tham mưu Quân sự Nga, tàu ngầm hạt nhân phóng tên lửa đạn đạo lớp Borei, có tên là Alexander Nevsky sẽ gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương của Nga vào đầu tháng 9.

“Từ giữa tháng 8, tàu Alexander Nevsky đã bắt đầu di chuyển dưới lòng biển từ căn cứ của Hạm đội Phía Bắc tới Hạm đội Thái Bình Dương để tham gia làm nhiệm vụ. Dự kiến tàu sẽ đến Kamchatka vào đầu tháng 9”, một nguồn tin thuộc Bộ Tham mưu Nga trả lời hãng tin TASS.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei của Nga.

Tàu Alexander Nevsky là tàu lớp Borei thứ hai được chế tạo và hạ thủy vào tháng 12/2013. Một khi đến vùng Viễn Đông, nó sẽ tham gia hạm đội của Nga và là một phần của sư đoàn số 25 đóng tại Vilyuchinsk.

Hiện các cầu cảng mới để neo đậu tàu ngầm lớp Borei đang được xây dựng trên bán đảo Kamchatka, tại Căn cứ Tàu ngầm Hạt nhân Rybachiy ở thành phố Vilyuchinsk, cách thủ phủ của vùng này là Petropavlovsk-Kamchatsky 15km và sẽ hoàn thành cuối tháng 9. Rybachiy là nhà của phần lớn các tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương.

Sau khi trải qua cuộc bảo dưỡng định kỳ tại cảng mới, nhiệm vụ chính của tàu ngầm Alexander Nevsky sẽ la thực hệ các cuộc tuần tra chiến lược ở Thái Bình Dương, trên tàu sẽ được trang bị 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.

Tên lửa Bulava được trang bị từ 6 đến 10 đầu đạn, mỗi chiếc có sức công phá vào khoảng 100 đến 150 kiloton, và trên tàu sẽ có tổng cộng từ 96 đến 160 đầu đạn. Tầm xa của Bulava lên đến 8300km.

Tuy vậy, tàu ngầm này sẽ không tham gia tập trận phóng tên lửa Bulava ở biển Okhotsk. “Tàu Alexander Nevsky sẽ không tham gia huấn luyện phóng tên lửa ở khu vực Tây Bắc nước Nga trong năm nay”, nguồn tin cho biết.

Theo kế hoạch, Hải quân Nga sẽ chế tạo 8 tàu ngầm hạt nhân của lớp này (và sẽ xem xết đóng thêm 2 tàu nữa) trước năm 2020. Tàu lớp Borei tiếp theo, có tên là Knyaz Vladimir sẽ có thể có thêm 4 ống phóng tên lửa nữa, nâng tổng số tên lửa trên tàu ngầm là 20. Tàu ngầm Borei thứ tư mang tên Knyaz Oleg đã được bắt đầu đóng tại xưởng Sevmash vào tháng 7/2014. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet